สมุนไพรรักษา โรคเก๊าท์ ขับกรดยูริค บรรเทาอาการเจ็บปวด

275

โรคเก๊าท์ (Gout) คือ โรคข้ออักเสบชนิดหนึ่ง เกิดจากการมีปริมาณกรดยูริกในเลือดมากเกินไป อาจเกิดจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกายผิดปกติหรือระบบไตทำงานไม่ดีจึงไม่สามารถขับกรดยูริกออกมาได้ ทำให้เกิดการตกตะกอนของเกลือยูเรต จนเป็นผลึก สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะไต และข้อต่อต่างๆ คนที่เป็นโรคเก๊าท์จะมีอาการข้ออักเสบเฉียบพลัน จนกลายเป็นอักเสบแบบเรื้อรังของข้อ มักพบบริเวณนิ้วหัวแม่เท้า ข้อเท้า โดยจะมีอาการบวมแดง ร้อนบริเวณรอบๆข้อ และปวดมาก อาการปวดจากโรคเก๊าท์จะต่างจากอาการปวดข้อจากสาเหตุอื่นๆ เพราะอยู่เฉยๆก็ปวด และไตเริ่มทำงานผิด ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆตามมาด้วย

โรคเก๊าท์

การรักษาด้วย สมุนไพรรักษาโรคเก๊าท์ เราอาจเริ่มจากสมุนไพรที่ช่วยบำรุงไตให้แข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไตให้ดีขึ้นจนสามารถขับกรดยูริคออกจากร่างกายได้เป็นปกติ ซึ่งก็ตรงกับการรักษาของแพทย์แผนจีนที่ให้ความสำคัญกับการบำรุงไตในการรักษาโรคเก๊าท์ สำหรับสมุนไพรที่ช่วยบำรุงไต ได้แก่

เห็ดหลินจือ ช่วยฟื้นฟูการทำงานของไต สร้างสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบของไต และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบหมุนเวียนโลหิต

หญ้าใต้ใบ มีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ สามารถขับกรดยูริคออกทางปัสสาวะได้ และช่วยกระตุ้นสมรรถภาพการทำงานของไตให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ยังต้องเผชิญกับการปวดตามข้อต่างๆ และการอักเสบที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา สมุนไพรในส่วนที่ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการเจ็บปวด และอักเสบ เช่น

ขมิ้นชัน ช่วยลดอาการปวดข้อ จึงบรรเทาปวดข้อ ซึ่งเป็นอาการปกติที่คนเป็นโรคเก๊าท์ทั่วไปเป็นกัน และป้องกันการอักเสบได้เป็นอย่างดี

เถาวัลย์เปรียง เป็นสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันดีว่ามีประโยชน์ในด้าน แก้อาการปวดเมื่อยต่างๆ บำรงกำลัง และยังมีผลการวิจัยจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันสรรพคุณดังกล่าวด้วย คือ แก้ปวดเมื่อย แก้กล้ามเนื้ออักเสบ เราสามารถใช้เถาวัลย์เปรียงแทนยาแก้อักเสบแผนปัจจุบันได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังพบว่า เถาวัลเปรียงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว รักษาผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมได้อีกด้วย เมื่อทานเถาวัลย์เปรียงอาจทำให้ปัสสาวะบ่อยซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในการช่วยขับกรดยูริคออกมาทางปัสสาวะได้อีกทางหนึ่ง

ใบยอ สามารถแก้ปวดข้อได้ แต่ไม่ควรรับประทานสดๆเนื่องจากมีสารที่เป็นพิษ ปัจจุบันมีงานวิจัยใบยอด้วยการนำใบยอไปย่างไฟแล้วนำมาประคบบริเวณข้อที่ปวดจากโรคเก๊าท์ นาน15-20 นาที ทำวันละ 2-3 ครั้ง ต่อเนื่องไป อาการปวดจะค่อยๆดีขึ้น สามารถทำให้อาการปวดลดลงได้ เป็นวิธีง่ายๆที่สามารถทำเองได้ที่บ้านคะ

หญ้าหนวดแมว สมุนไพรอย่างหญ้าหนวดแมวที่มีสรรพคุณในการขับกรดยูริค หญ้าหนวดแมว มีเกลือโปรแตสเซียม ช่วยในการขับปัสสาวะและขยายหลอดไตให้กว้าง ช่วยขับกรดยูริคเนื่องจากหญ้าหนวดแมวทำให้ปัสสาวะเป็นด่าง ผู้ที่รับประทายหญ้าหนวดแมว จะมีการขับกรดยูริคออกมาทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น และทำให้ปัสสาวะเป็นด่าง ทำให้กรดยูริคตกตะกอนน้อยลงด้วย

มะเฟืองเปรี้ยว เป็นสูตรที่บอกต่อกันมาแต่โบราณเฉพาะกลุ่ม ใช้มะเฟืองเปรี้ยวสุก 1 ผล น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ผสมน้ำต้มสุก 2 แก้วปั่นให้เข้ากัน ดื่มครั้งละเกือบเต็มแก้วเช้าเย็นก่อนอาหาร ติดต่อกันหกวัน

นอกจากการรับประทานสมุนไพรรักษา โรคเก๊าท์ จะช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกที่ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ควรระวัง เช่น การทานอาหารที่มีพิวริน (Purines) สูงๆ เช่น ตับอ่อน ตับ ม้าม ลิ้น เครื่องในสัตว์ กะปี ไข่ปลา ปลากระป๋อง น้ำเกรวี อาหารเหล่านี้ควรงดรับประทาน เพราะสารพิวรินเมื่อถูกย่อยสลายแล้วจะกลายเป็นกรดยูริค เราจึงไม่ควรเพิ่มสารชนิดนี้ให้กับร่างกาย ส่วน เนื้อสัตว์ เบีย ข้าวโอ๊ต ผัก (หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำดอก เห็ด) อาหารทะเล อาหารกลุ่มนี้ควรลดปริมาณการทานให้น้อยลง ก็จะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ การเจ็บปวดก็จะน้อยลง เราก็สามารถใช้ชีวิตได้ไม่ลำบากด้วยคะ