สมุนไพรรักษาโรคความดันโลหิตสูง กระเทียม ขึ้นฉ่าย กล้วย

360

ผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง จำเป็นต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ หรือไม่เป็นอันตรายกับผู้ป่วยนั้นก็คือที่ระดับ 150/90 มม.ปรอท ร้อยละ 80 ของผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมักเป็นชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุ (Essential Hypertension) เมื่อมีความดันโลหิตสูงอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงตามมา อย่าง โรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองแตกส่งผลให้เป็นอัมพฤตอัมพาตได้ นอกจาการทานยาควบคุมความดันแล้ว การทานอาหาร หรือ สมุนไพรรักษาโรคความดันโลหิตสูง ก็ยังช่วยเสริมการควบคุมความดันโลหิตได้ เราลองมาดูกันว่ามีสมุนไพ รอะไรบ้างที่ช่วยบำบัดความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง

กระเทียม (garlic) กระเทียมถูกใช้ทำเป็นยามาตั้งแต่สมัยโบราณและได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ในเรื่องช่วยลดความดันโลหิตได้ สารที่ทำให้กระเทียมมีความฉุน เผ็ดร้อนคือ เอนไซม์อัลลิเนส(allinase)ที่เปลี่ยนสารกำมะถันอัลลิอินให้เป็นน้ำมันหอมระเหยอัลลิซิน (allicin) สารอัลลิซินช่วยเพิ่มการสร้างไนตริกออกไซด์ ซึ่งทำให้หลอดเลือดขยาย ความดันโลหิตจึงลดต่ำลง กระเทียมมีสารพฤกษาเคมีชื่อ แอดิโนซีน (adenosine) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในกระเทียม สารตัวนี้ช่วยทำให้กล้ามเนื้อของหลอดเลือดคลายตัวมากกว่าปกติ และ สารพรอสทาแกลนดิน A1 เป็นสารกึ่งฮอร์โมนที่ช่วยให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัวได้ สารเกลือแร่ เจอมาเนียม (germanium) มีคุณสมบัติในการขยายหลอดเลือด กระเทียมอาจเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดโรคความดันโลหิตให้ดีขึ้น การรับประทานกระเทียมโดยผ่านกระบวนการความร้อนก็ยังคงมีประโยชน์ เพราะยังเหลือสารกลุ่มซัลเฟอร์บ้าง แต่การรับประทานกระเทียมสดๆจะดีที่สุด โดยเลือกกระเทียมที่แก่จะดีมากคะ ควรทานกระเทียมพร้อมอาหารประเภทโปรตีนเพื่อลดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ไม่ควรทานในขณะท้องว่าง สำหรับผู้ที่รับประทานยาสลายลิ่มเลือดก็ควรระวังในการรับประทานกระเทียมเป็นจำนวนมากๆ เพราะมีฤทธิ์ไปเสริมยาคะ

ขึ้นฉ่าย หรือ เอียงคึ้ง (celery) มีสารสำคัญคือสาร 3 เอ็น บิวทิล ฟลาไลด์ (3-in-butyl phthalide ) มีฤทธิ่ช่วยลดความดันโลหิต โคลเรสเตอรอล และเป็นยาระงับประสาท มีสาร อะพิอิน (apiin) ที่ช่วยลดความดันโลหิต ทำให้เส้นเลือดดขยายตัว ขึ้นฉ่ายยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม ที่จะช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ เราสามารถนำขึ้นฉ่ายมาทานเป็นผักสดหรือนำไปคั้นน้ำทานก็ได้ดี แต่หากนำไปผ่านความร้อนสูง แร่ธาตุและสารอาหารก็จะถูกทำลายจนเกือบหมด

กล้วย ก็ช่วยเรื่องความดันโลหิตสูงได้เหมือนกันน กล้วยอุดมไปด้วยสารโพแทสเซียมที่สูง โพแทสเซียมจะทำหน้าที่ดูแลสมดุลของน้ำและกรด-ด่างในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต การยืดหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ จากการศึกษาพบว่าการทานอาหารที่มีสารโพแทสเซียมมีผลต่อความดันโลหิต องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศว่า “อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงและมีโซเดียมต่ำ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและหลอดเลือดแตกได้” โพแทสเซียมยังเป็นสารที่ช่วยเรื่องการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ ควบคุมการส่งออกซิเจนไปยังสมอง ในแต่ละวันเราควรได้รับโพแทสเซียม 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งกล้วยหอม 1 ผล มีโปรแทสเซียม 600 มิลลิกรัม ก็จะช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป

สมุนไพรรักษา โรคความดันโลหิตสูง (ผัก และ ผลไม้) มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น เราควรรู้จักเลือกนำมารับประทานให้เหมาะสมกับโรคที่ต้องการบำบัด การรับประทานสมุนไพรเป็นวิธีหนึ่งที่ค่อนข้างปลอดภัย เป็นสิ่งที่เก็บมาจากธรรมชาติ ไร้สารเคมีตกค้างเหมือนกับยาแผนปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงยังต้องรับประทานยาอยู่ตลอด การทานสมุนไพรรักษาโรคความดันโลหิตสูงอาจช่วยเติมเต็มการรักษาให้ดีขึ้น แต่ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน มิฉะนั้นสมุนไพรอาจจะไปเสริมฤทธิ์ยาลดความดันให้แรงขึ้น ทำให้เกิดความดันต่ำเกินไป ก็เป็นอันตรายต่อตนเองได้นะคะ