สมุนไพรรักษาไซนัส ฟ้าทะลายโจร กระเทียม พริก มะขามป้อม ขิง งา

422

สมุนไพรรักษาไซนัส อาทิ ฟ้าทะลายโจร กระเทียม พริก มะขามป้อม ขิง งา ซึ่งอาจจะไม่ได้รักษาโรคไซนัสได้โดยตรง แต่สามารถป้องกันการเกิดโรคและรักษาอาการที่เกิดขึ้นตามสภาพของโรค

สมุนไพรรักษาไซนัส

ไซนัสคือะไร? ไซนัสเป็นโพรงอากาศของกระดูกใบหน้า ในบริเวณโหนกแก้ม โพรงจมูก รอบดวงตา และฐานกะโหลก โพรงนี้จะมีรูเปิด-ปิดเชื่อมต่อกับโพรงจมูกทำให้อากาศภายนอกสามารถไหลเวียนระหว่างโพรงไซนัสและโพรงจมูกได้ ไซนัสอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ทำให้บวมอักเสบจนรูเปิด-ปิดแคบลง จนอุดตัน เมื่ออากาศไม่สามารถหมุนเวียนได้จึงทำให้เกิดความดันอากาศในโพรงไซนัส ส่งผลให้เยื่อบุไซนัสเกิดบวมและเกิดการคั่งของน้ำเมือกในโพรงไซนัส เท่ากับเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียอย่างดีนั้นเอง

ไซนัสอักเสบจะมีอาการคล้ายเป็นหวัด มีน้ำมูกไหลตลอด และมีสีเขียวข้น แน่นจมูกทำให้หายใจลำบาก มีเสมหะไหลคงคอทำให้เกิดการะคายเคือง ปวดจมูก ปวดตึงๆบริเวณหัวคิ้ว หรือหน้าผาก

สมุนไพรรักษาไซนัส ได้นั้นมีหลายชนิด ซึ่งอาจจะไม่ได้รักษาโรคไซนัสได้โดยตรง แต่สามารถป้องกันการเกิดโรคและรักษาอาการที่เกิดขึ้นตามสภาพของโรค เช่น สมุนไพรสร้างภูมิคุ้มกัน สมุนไพรป้องกันการเกิดหวัด สมุนไพรช่วยการคัดจมูก เจ็บคอ และไอ สมุนไพรลดการอักเสบ บวม เป็นต้น

เรามาเริ่มด้วยสมุนไพรรักษาไซนัสอย่าง ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ยอมรับว่าสามารถรักษาไข้หวัด และไซนัสอักเสบได้ดี มีฤทธฆ่าเชื้อไวรัส เพิ่มภูมิต้านทาน ลดไข้ และลดการอักเสบ ทำให้จมูกโล่ง ลดการระคายคอ เจ็บคอ สำหรับสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไม่ใช่เป็นที่รู้จักกันในประเทศไทยเท่านั้น ในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ฟ้าทะลายโจรได้รับการยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายมาก และข่า มีการวิจัยพบว่ามีฤทธิ์ต้านฮีสตามีนและต้านการอักเสบ

การป้องกันไม่ให้เป็นหวัดได้ย่อมลดการเสี่ยงการเป็นไซนัสอักเสบได้สูง แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่เป็นหวัดจะต้องเป็นไซนัสอักเสบเสมอไปนะคะ สมุนไพรที่อยู่รอบตัวเรา หาได้จากในครัวสามารถป้องกันหวัดได้เช่นกัน อย่าง

กระเทียม มีสารอัลลิซิน ช่วยต้านเชื้อโรค แต่กระเทียมโทนออกฤทธิ์สูงกว่ากระเทียมทั่วไป มีการศึกษาพบว่ากระเทียมโทนมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อได้ดีกว่ายาปฏิชีวะนะ อย่าง ยาเพนนิซิลินและยาเตตราไซคลีน เรานำหัวกระเทียมมาคั้นกับน้ำอุ่นผสมเกลือเล็กน้อย แล้วนำไปกลั้วคอเพื่อฆ่าเชื้อโรคในปาก ลำคอ และบรรเทาอาการต่อมทอมซิลได้ดีเยี่ยม

ขิง มีฤทธิ์ร้อนจากสารจินเจอรอลและโชกาออล ที่ช่วยบรรเทาไข้หวัดได้ดี นิยมนำขิงมาต้มน้ำดื่ม หรือนำไปปรุงเป็นอาหารก็ได้

พริก มีวิตามินซีสูงแต่จะมากมายขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ พริกมีสารให้รสเผ็ด ซึ่งช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจสะดวก โล่ง และพริกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

สมุไพรที่ช่วยขับเสมหะ ลดการระคายเคืองในลำคอ อย่าง มะขามป้อม มีสารแทนนินที่มีฤทธ์เหมือนกับวิตามินซี ออกฤทธิ์แรงกว่าแต่ไม่สลายตัวง่ายเหมือนวิตามินซี สารตัวนี้ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ผลมะขามป้อมทำให้ชุ่มคอ คอไม่แห้ง ช่วยขจัดเสมหะ เราสามารถรับประทานลูกสดหรือนำไปต้มน้ำเป็นน้ำมะขามป้อมก็ได้นะคะ และ งา มีทั้งงาขาวและงาดำ มีคุณสมบัติต้านไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา ลดเชื้อที่ทำให้เจ็บคอและเชื้อหวัด ช่วยลดการอักเสบ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ น้ำมันงายังสามารถนำมาใช้หยอดจมูกช่วยลดการอักษเสบของไซนัส

นอกจากนี้ยังมีวิธีการบรรเทาอาการอักเสบที่โพรงจมูกได้ด้วยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นการทำความสะอาดโพรงจมูก ช่วยให้น้ำมูกที่ค้างไหลออกมา ชำระล้างสิ่งสกปรกและเชื้อโรคให้ออกมากับน้ำเกลือ และวิธีการสูดไอน้ำร้อน ด้วยการเอาจมูกไปสูดไอน้ำร้อน สูดเข้าออกตามปกติ ช่วยให้โพรงจมูกโล่งขึ้น ลดการหลั่งของน้ำมูก อย่างไรก็ตามโรคไซนัสอักเสบสามารถกำเริบได้ตลอดไม่ว่าฤดูกาลไหน เราจึงควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ โรคภัยจะได้ห่างไกล