เครื่องคิดเงินแบบพกพา หรือ POS ขนาดใหญ่ แบบไหนที่ตอบโจทย์?

229

ในปัจจุบันไม่ว่าจะไปเจอธุรกิจร้านไหน ก็เป็นอันต้องเห็นเครื่องคิดเงินแบบพกพา หรือเครื่อง POS ทั้งขนาดเล็กและใหญ่วางอยู่หน้าร้านเป็นปกติ ซึ่งประโยชน์ของเครื่อง POS ไม่เพียงแต่จะช่วยดูแลระบบจ่ายเงินและรับออเดอร์แต่ยังมีโปรแกรมการช่วยคำนวณต้นทุนธุรกิจ เช็กสต๊อก รวมไปถึงการวางแผนทำการตลาดจากข้อมูลลูกค้าที่เป็นสมาชิกของทางร้านได้อีกด้วย

เครื่องคิดเงินแบบพกพา

ด้วยประโยชน์ที่ตอบโจทย์การทำงานและช่วยอำนวยความสะดวกได้มากมายนี้ จึงทำให้หลายคนสนใจนำเครื่อง POS มาใช้กับธุรกิจตัวเองกันมากขึ้น ทำให้เกิดคำถามว่าควรใช้เป็นเครื่องคิดเงินแบบพกพา หรือเครื่องขนาดใหญ่ไปเลยดี วันนี้เราจึงมี 3 ปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาว่าควรเลือกเครื่องแบบไหน มาฝากกัน

พิจารณาถึงจำนวนลูกค้า

เนื่องจากลูกค้า หรือผู้บริโภคนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดที่ช่วยในการค้าขาย ดังนั้นการตัดสินใจเลือกระบบ POS จากจำนวนลูกค้าที่ใช้บริการในแต่ละวันด้วยจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในลำดับแรก ๆ โดยเครื่องคิดเงินแบบพกพานั้นสามารถรองรับธุรกิจที่มีจำนวนลูกค้าได้ในแต่ละวันตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักร้อย ซึ่งจะทำให้มีความเสถียรและประสิทธิภาพในการใช้งานแตกต่างกันไปตามคุณภาพของผู้ให้บริการ และระบบ POS ขนาดใหญ่และครบวงจรอาจสามารถรองรับลูกค้าได้มากกว่าหลักพันเป็นต้นไป ดังนั้นก่อนพิจารณาเลือกเครื่อง POS ควรเฉลี่ยจำนวนลูกค้าในแต่ละวันดูก่อน

เลือกจากประเภทและขนาดธุรกิจ

เครื่อง POS ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก จะมีฟังก์ชันพิเศษที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นระบบจองโต๊ะ การจัดการเวลาจองของลูกค้า รวมไปถึงการรองรับระบบชำระเงิน ซึ่งเครื่องขนาดใหญ่อาจรองรับการชำระเงินที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการตัดสินใจเลือกขนาดระบบ POS จึงควรพิจารณาขนาดของธุรกิจ รวมไปถึงประเภทการให้บริการประกอบกันไป ซึ่งหากธุรกิจไหนมีขนาดที่ใหญ่ ต้องการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้ในทุกด้าน ระบบ POS เครื่องใหญ่ครบวงจร หรือ ระบบ EDC ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ แต่ก็มาพร้อมกับต้นทุนที่มากกว่า ดังนั้นหากพิจารณาแล้วว่าธุรกิจไม่ได้มีขนาดใหญ่และความจำเป็นที่ต้องใช้ฟังก์ชันเยอะขนาดนั้น การเลือกใช้เครื่องคิดเงินแบบพกพาก็อาจเพียงพอแล้ว

คำนึงถึงการใช้งานในอนาคต

นอกจากปัจจัยในปัจจุบันแล้ว ก็อาจต้องพิจารณาถึงความเป็นไปได้ หรือการวางแผนธุรกิจในอนาคตร่วมด้วย ซึ่งระบบ POS ยังสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในด้านนี้ โดยสามารถคำนวณทั้งต้นทุน  ตลอดจนเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าได้ ซึ่งจะทำให้สามารถวางแผนธุรกิจในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเครื่องคิดเงินแบบพกพาที่มาจากผู้ให้บริการที่มีคุณภาพ ก็สามารถใช้เก็บข้อมูลทุกอย่างได้อย่างครบถ้วนไม่แพ้กับเครื่องขนาดใหญ่เลยทีเดียว