5 สัญญาณอาการปวดที่เป็นแล้วควรรีบพบหมอข้อเข่า

0
369

แม้ว่าอาการปวดเข่าจะพบได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วอาการนี้มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักมาก เนื่องจากเข่าต้องรองรับน้ำหนักของร่างกาย ผู้สูงอายุ และนักกีฬาที่ต้องใช้กำลังขามาก ซึ่งสาเหตุหลักๆ เกิดจากการบาดเจ็บบริเวณเข่า และการอักเสบ โดยอาการปวดเข่านั้นอาจเป็นสัญญาณของโรคหรืออาการบาดเจ็บบางอย่างได้ เช่น โรคเอ็นสะบ้าอักเสบ ภาวะเลือดออกในข้อเข่า ข้อเคล็ดและกล้ามเนื้อฉีก หมอนรองกระดูกฉีกขาด รวมถึงโรคไขข้ออักเสบชนิดต่างๆ

หมอข้อเข่า

ซึ่งหากพบว่ามีสัญญาณอาการปวดเข่าดังต่อไปนี้เกิดขึ้น ควรรีบไปพบหมอข้อเข่า เพื่อให้หมอทำการวินิจฉัยและทำการรักษาเพื่อบรรเทาอาการปวดต่อไป

ปวดเข่าตลอดเวลา 

สำหรับใครที่พบว่าตัวเองรู้สึกปวดเข่าตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่เฉยๆ ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย อาการดังกล่าวเป็นสัญญาณของการอักเสบที่รุนแรงขึ้นบริเวณข้อเข่า และมีการอักเสบคั่งในข้อเข่าปริมาณมาก โดยจะพบร่วมกับอาการบวม แดง และร้อน ดังนั้น หากพบว่าตัวเองรู้สึกปวดเข่าอยู่ตลอดเวลา และเมื่อเอามือวางบนหัวเข่าข้างที่ปวดพบว่ามีความอุุ่นหรือร้อน ควรนัดหมายหมอข้อเข่าเพื่อทำการตรวจทันที

ปวดเข่าเมื่อลงน้ำหนัก

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ควรไปพบหมอข้อเข่าเพื่อทำการตรวจรักษา โดยอาการปวดแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อขยับร่างกาย หรือลงน้ำหนักในบางท่า เช่น การยืน หรือ การเดิน ทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกายลำบากและส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นอาการที่บ่งบอกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับโครงสร้างของข้อเข่า

ข้อเข่าบวม

เป็นความผิดปกติที่ควรไปพบหมอข้อเข่า โดยเมื่อเหยียดขาตรงสุดจะพบว่าบริเวณหน้าหัวเข่ามีลักษณะโป่งบวมออกมา ต่างจากเข้าข้างปกติที่จะมองเห็นเป็นรอยบุ๋มตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการที่มีน้ำหรือสารคัดหลั่งสะสมอยู่ในข้อเข่าปริมาณมาก

ปวดเมื่อกดโดน

อาการปวดเข่าเมื่อกดเฉพาะจุด เป็นสัญญาณของการบาดเจ็บต่างๆ เช่น อาการเคล็ดอักเสบของเส้นเอ็นด้านนอกเข่า ซึ่งเมื่อใช้ชีวิตตามปกติทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการเดิน นั่ง หรือนอนจะไม่มีอาการเจ็บ แต่เมื่อกดลงไปจะรู้สึกปวด

เหยียดขาแล้วปวด

หากพบว่าตัวเองรู้สึกเจ็บเข่าขณะพยายามจะเหยียดขา หรือขยับข้อแล้วมีความรู้สึกเจ็บผิดปกติ ซึ่งหากดูอาการหลายวันแล้วพบว่าไม่ดีขึ้นควรไปพบหมอข้อเข่าเพื่อทำการวินิจฉัยต่อไป

นอกจากอาการดังกล่าวแล้วหากใครพบว่าตัวเองมีอาการปวดเข่าที่รุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรืออาการปวดที่ทำให้ต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกก็ควรไปพบหมอข้อเข่าเช่นเดียวกัน เนื่องจากอาการดังกล่าวเป็นสัญญาณของความผิดปกติ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้