ใช้สมุนไพรแก้..ภูมิแพ้ผิวหนัง แก้คันได้ผลดีเยี่ยม

0
1023

ภูมิแพ้ผิวหนัง คือ อาการที่ผิวหนังเราไวต่อสิ่งกระตุ้น ทำให้เกิดอาการเป็นผื่นแดงเม็ดเล็กๆ คันบริเวณผิวหนัง มีตุ่มน้ำ สารก่อภูมิแพ้อาจเป็นแมลง ไร่ฝุ่น อากาศ โลหะ เครื่องเงิน และอื่นๆอีกมากมาย ที่คนปกติอย่างเราๆอาจจะไม่เป็นอะไร แต่สำหรับคนที่เป็นมีอาการแพ้ ทำให้การดำรงชีวิตไม่ราบรื่น บางรายเกิดการแพ้บริเวณผิวหน้า ก็ยิ่งลำบากคะ สามารถแก้และบรรเทาได้ด้วยสมุนไพรแก้ภูมิแพ้ผิวหนัง

ภูมิแพ้ผิวหนัง

เมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ ร่างกายก็จะหลั่งสารฮีสตามีน เป็นการไปกระตุ้นให้อาการแพ้แสดงออกมา ถ้าเราสามารถยับยั้งการหลั่งชนิดนี้ได้ อาการแพ้ก็จะไม่เกิดขึ้น สมุนไพรแก้ภูมิแพ้ผิวหนัง ที่มีฤทธิ์ยับยั้งสารชนิดนี้ได้ดี คือ

  • เห็ดหลินจือ มีสารไตเทอร์ปินอยด์ ที่ช่วยยังยั้งการผลิตสารฮีสตามีนได้และยังมีสารที่ช่วยต่อต้านสารก่อภูมิแพ้ กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น
  • ขมิ้นชัน มีสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามีน และมีฤทธิ์เหมือนยาต้านฮีสตามีนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง โดยสารสกัดน้ำมันจากใบ ผงขมิ้นสีเหลืองๆ มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ โดยทดลองใช้กับผู้ป่วยที่มีแผลผุพองมีฤทธิ์การรักษาเทียบเท่ากับยาปฏิชีวนะ โดยไม่มีผลค้างเขียงหรือภาวะแทรกซ้อน
  • หอมแดง มีสารที่คล้ายกับยารักษาโรคภูมิแพ้ และสารไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารพิษที่ทำให้เซลล์เสื่อม ทำลายเนื้อเยื่อ

สำหรับภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง อาการหนึ่งที่ไม่สามารถเลี่ยงได้คือการคัน หากเราเกาจะทำให้แผลลุกลาม เกิดรอยแผลหรือรอยคล้ำที่ผิวหนัง ทำให้เสียบุคลิกภาพและหายความมันใจได้ถ้าเป็นมาก สิ่งที่ดีที่สุดคือ ห้ามเกา แต่ก็ห้ามยากใช่ไหมคะ สมุนไพรช่วยได้ ไม่ได้ช่วยให้คุณไม่อยากเกานะคะ แต่ช่วยรักษารอยแผล จุดด่างดำ ที่เกิดขึ้นได้ อย่าง

  • ใบบัวบก (Gotuk Kola) เป็นสมุนไพรที่แพทย์ทั่วโลกได้ทดลองใช้รักษาแผลและมีการรับรองทางคลินิกเรียบร้อยแล้ว ในตำรับยาไทย ใบบัวบก นำมาคั้นดื่มแก้ช้ำใน กระหายน้ำ และใช้เป็นยาทาแผล ทำให้แผลหายเร็ว ไม่เกิดเป็นรอยแผลเป็นชนิดนูน (Cheloid) ในใบบัวบกพบสารในกลุ่มไตรเทอร์ปินอยด์ ไกลโคไซด์ (Triterpenoid glycosides) มีคุณสมบัติช่วยสมานผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น เร่งการเสร้างเนื่อเยื่อ และยังสามารถฆ่าแบคทีเรีย เชื้อรา และ บรรเทาอาการอักเสบได้ดี มีผลงานวิจัยในญี่ปุ่นระบุว่าใบบัวบกสามารถสมานแผล ได้ดีกว่ายาต้านการอักเสบที่เป็นยาปฎิชีวนะและสเตียรอยด์
  • ว่านหางจระเข้ รู้จักกันดีว่าสามารถรักษาแผลที่เกิดจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ดี โดยการนำวุ้นมาแบะหรือทาบริเวณแผล โดยมีสรรพคุณต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และช่วยสมานแผล และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังด้วยการรักษาระดับน้ำและไขมันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ผิวจะไม่แห้งตึง ว่านหางจระเข้ถูกนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์ ช่วยให้ความชุ่มชื้น รักษารอยแผล และลดอาการแสบผิวเนื่องจากแสงแดด เป็นต้น การนำว่านหางจระเข้มาใช้ควรล้างยางสีเหลืองให้หมดจด มิฉะนั้นอาจทำให้ระคายต่อผิว และคันได้
  • พลู เราสามารถสกัดน้ำมันพลู ซึ่งให้สารพลูจินอล (Plugenol) และชาวิคอล (Chavicol) ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา การติดเชื้อ ลดอาการคัน ลดการอักเสบได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการคันในผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบได้ดี ด้วยการน้ำใบพลูมาผสมกับเหล้าโรง (เหล้าขาว) คั้นเอาแต่น้ำมาทาบริเวณที่คัน ปัจจุบันได้นำไปผลิตเป็นยาแก้แพ้คัน ยารักษาเชื้อรา ใช้ได้สะดวกมากขึ้น

อย่างไรก็ตามเนื่องจากผู้ที่เป็นโรค ภูมิแพ้ผิวหนัง มักมีการแพ้ในสิ่งๆต่างได้ง่าย การใช้ยาสมุนไพรแก้ภูมิแพ้ผิวหนัง ก็ควรจะต้องทดสอบการแพ้ก่อนใช้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด อย่าง สมุนไพรที่แนะนำว่ามาใช่ทาผิวได้ ก็ควรทำการทดสอบด้วยการนำไปทาบริเวณใต้ท้องแขนสัก 2-3 วัน หากไม่เกิดตุ่ม หรือผื่นคัน ก็แสดงว่าใช้ได้ อย่าลืมว่าเรามีแพ้ง่ายกว่าคนอื่นเขานะคะ ตัองระวังไว้ด้วย