วิธีไล่งู ที่มีความปลอดภัยที่สุด

292

เมื่อกล่างถึงงู ทำเอาบางคนถึงกับขนลุกขนพอง ความกลัวขึ้นสมองในทันที เพราะพิษของมันที่อาจทำให้คุณพิการและถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย คนจึงรู้สึกว่ารังเกียจและกลัวงูเอามากๆ หลายๆคนจึงพยายาหาวิธีป้องกันไม่ให้งูเข้ามาอาศัยอยู่ในบริเวณบ้าน แม้แต่เลื่อยผ่านก็ไม่อยากให้เลื้อยเลย เราอาจหา วิธีไล่งู ได้จากแหล่งต่างๆ ทั้งหนังสือ อินเตอร์เน็ต หรือแม้แต่คำบอกเล่าปากต่อปากก็ตาม มีอะไรบ้างที่เขาบอกว่าสามารถไล่งูได้บ้าง เรามาดูกัน

วิธีไล่งู

  • เชือกกล้วยแห้ง ให้นำมาวางไว้รอบๆบ้าน งูเมื่อเจอเชือกกล้วยแล้วไม่เลื้อยผ่าน
  • กำมะถัน มีคนแนะนำว่าให้โรยกำมะถัน รอบตัวบ้าน งูจะไม่เลื้อยผ่านเพราะกำมะถันมีกลิ่นฉุน เมื่อโกนผิวหนังจะแสบผิว
  • ปูนขาว นำปูนขาวโรยตามจุดที่อับชื้น พื้นดิน สามารถป้องกันงูได้
  • น้ำมันก๊าซ มีแชร์ในอินเตอร์เน็ตว่าให้เทน้ำมันก๊าดใส่ลงในโถส้วม 1 แก้ว  เพื่อป้องกันงูและสัตว์มีพิษต่างๆจะไม่ขึ้นมาอีกเลย
  • มะนาว คงเคยได้ยินใข่ไหมคะว่า หากเราจำเป็นต้องไปนอนกางเต็นท์ ให้แนะนำว่าเอามะนาววางไว้รอบๆเต็นท์ การันตีว่างูจะไม่เข้ามาหาคุณแน่ๆ
  • เสลดพังพอน เป็นความเชื่อมาแต่โบราณว่าสามารถกันงูได้ อาจจะด้วยชื่อของต้นไม้ “พังพอน” ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่สามารถฆ่างูได้เมื่อต้องต่อสู้กัน
  • หินเกล็ดที่มีมุมแหลมๆ บางคนบอกว่างูจะเจ็บ เมื่อเลื้อยผ่านจึงไม่ยอมเลื้อย จึงสามารถกันงูได้ดี

สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราได้รับข้อมมูลมาส่าสามารถป้องกันงูหรือ วิธีไล่งู แต่ความจริงนั้นจะเป็นอย่างที่คิดหรือไม่ ข้อมูลจากเจ้าหน้าวิทยาศาสตร์ สวนงู สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ชี้แจงว่างูนั้นไม่กลัวสารเคมี ถึงแม้จะมีกลิ่นฉุน หรือต้นไม้ชนิดใดๆก็ตาม งูจะเลื้อยผ่านโดยไมมีอาการใด เพราะงูมีจมูกไว้หายใจ และมีลิ้นไว้ดมกลิ่น เจ้าหน้าที่จึงทำการพิสูจน์โดยนำน้ำมันก๊าดเทลงบนฝากระป๋องขนาดใหญ่ แล้วนำลูกงูเห่าใส่ไว้ตรงกลางฝา สุดท้ายงูก็สามารถเลื้อยผ่านน้ำมันก๊าดไปเฉยๆ ไม่มีปฎิกิริยาอะไรต่อน้ำมันก๊าด

เมื่อเราทราบอย่างนี้แล้ว ไม่ต้องไปเสียเวลาเอากำมะถันมาโรยรอบบ้าน ไม่ต้องไปหาเชือกกล้วยมาวางให้เหนื่อยแรง แต่เราจะป้องกันงูอย่างไรดี วิธีง่ายๆที่จะไม่ให้งูมาอยู่อาศัยในบริเวณบ้านก็คือ การจัดบริเวณบ้านให้มีสภาพที่ไม่เหมาะสมในการอยู่อาศัยของงู คือ มืด ชื้น สกปรก รก เราควรจัดบ้านให้โล่ง ไม่ให้มีอะไรมากองสุมไว้ สิ่งของใดไม่ใช้แล้วก็ควรนำไปทิ้ง พยายามเคลียบ้านให้โล่ง ไม่ให้มีแหล่งที่งูจะสามารถซุกตัว หรือซ่อนตัวได้ เพราะเมื่อใดก็ตามที่งูสามารถอาศัยอยู่ได้ ต่อไปงูก็จะเริ่มวางไข่ขยายพันธ์ุต่อไปคะ และการรักษาความสะอาดก็จะเป็นการกำจัดแหล่งอาหารของงู อย่าง หนู ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการจัดบ้านและบริเวณบ้านไม่ให้มีสภาพที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของงูจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันงูเข้าบ้าน

ถึงแม้ว่างูจะเป็นสัตว์ที่มีพิษแต่งูก็มีความกลัวเหมือนกับมนุษย์ หรือสัตว์ชนิดอื่นๆนะคะ ยิ่งถ้างูเจอสิ่งมีชีวิตที่ตัวใหญกว่ามัน งูจะก็ยิ่งกลัว ถ้าหนีได้มันก็จะหนี แต่ถ้าจำเป็นมันก็จะต่อสู้เพื่อการอยู่รอดด้วยการฉก กัด ด้วยเหตุนี้งูกลัวคนที่สุดแล้วคะ เพราะคนตีงูตายได้ ไม่มีงูตัวไหนวิ่งเข้ามากัดคนก่อน แต่มันจะฉกก็ต่อเมื่อมันรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยหรือฉกเมื่อต้องการหาอาหารเท่านั้นเองคะ