วิธีไล่ แมลงสาบ ด้วยงบที่ไม่แพง

204

แมลงสาบ เป็นแมลงที่เราพบได้พบภายในบ้านของเรา จะเรียกได้ว่าเป็นสัตว์ประจำบ้านเลยก็ได้นะ แต่ก็เป็นสัตว์ที่มนุษย์ไม่ต้องการให้มีหรืออาศัยอยู่ในบ้านด้วยเช่นกันคะ

แมลงสาบ

แมลงสาบ จะขยายพันธุ์ด้วยการวางไข่ เมื่อถึงช่วงที่โตเต็มไว้แล้วมันจะทำการลอกคราบ 2-3 ครั้ง แล้วจึงเริ่มมีปีกและเริ่มจะสืบพันธุ์  ขยายพันธุ์ต่อไป โดยปกติแล้วแมลงสาบมีนิสัยชอบกินอาหารและถ่ายอุจจาระออกมาตลอดทางที่มันเดินผาน ชอบออกหากินในเวลากลางคืน และมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เป็นฝูง เรามักจะพบแมลงสาบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มือ อบอุ่น และมีความชื้นสูง หากเราพบแมลงสาบในช่วงเวลากลางวัน นั้นแสดงให้เห็นว่าในบริเวรนั้นมีแมลงสาบชุกชุมมากๆ หรือหากเราพบซากแมลงสาบที่ตายแล้ว คราบที่ลอกเมื่อแมลงสาบมีการเปลี่ยนวัย ฝักไข่ที่ฟักแล้ว อุจจาระแมลงสาบ ก็ทำให้เราทราบว่าบริเวณมีแมลงสาบอาศัยอยู่มากเช่นกันคะ

แนะนำวิธีกำจัดหรือไล่แมลงสาบแบบง่ายๆ

1. พริกไทยเม็ดหรือผง ให้นำไปวางไว้ตามที่เราพบแมลงสาบ หรือพบไข่แมลงสาบ ด้วยกลิ่นฉุนของพริกไทยจะช่วยให้แมลงสาบไปจากบ้านของคุณ หรือใครกังวลว่าผงพริกไทยจะฟุ้งกระจายเมื่อลมพัด คุณก็สามารถนำพริกไทยผงไปผสมกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน แล้วนำไปเสปรย์บริเวณที่เราพบว่าแมลงสาบเดินไป-มา หรือพบไข่แมลงสาบก็ได้คะ

2. ลูกเหม็น ประกอบไปด้วยสารเคมีที่มีชื่อว่า “แนพทาลีน” (Naphthalene) ซึ่งกลิ่นจากลูกเหม็นนี้สามารถป้องกันแมลงสบได้ เพียงคุณนำลูกเหม็นไปวางตามซอกหลืบ หลังตู้เสื้อผ้า กลิ่นจะช่วยไล่แมลง แต่อย่างไรก็ตาม การสูดดูดกลิ่นลูกเหม็นในปริมาณมากและต่อเนื่องนานๆ จะส่งผลต่อร่างกายเราได้คะ

3. เปลือกส้ม เปลือกมะนาว ให้นำเปลือกส้มเปลือกมะนาว ไปวางไว้ในจุดอับ หรือจุดที่พบแมลงสาบ กลิ่นฉุนของเปลือกส้มเปลือกมะนาว จะขับไล่แมลงสาบ ไม่ให้มากวนใจคุณอีก

4. แชมพูสระผมผสมน้ำ แล้วนำไปไล่ฉีดแมลงสาบ โดยให้ฉีดบริเวณก้นของแมลงสาบ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีรูสำหรับหายใจ อย่าเข้าใจผิดว่าแมลงสาบหายใจทางจมูกนะคะ หลังจากที่เราฉีดน้ำแชมพูแล้วแมลงสาบจะหายใจเอาน้ำเข้าไปมันก็จะเกิดสภาวะเหมือนกับการจมน้ำ แล้วสุดท้ายก็ตาย

5. น้ำตาลผสมโซดา โดยนำน้ำตาลที่ผสมโซดาใส่ถ้วยเล็กในอัตราส่วน น้ำตาล 1 ส่วน ผสม โซดา 1 ส่วน แล้วนำไปวางไว้บริเวณมุมบ้าน หรือบริเวณที่พบแมลงสาบ โดยวางไว้สักประมาณ 3-14 วัน เพียงเท่านี้ก็สามารถไล่แมลงสายได้คะ แล้วคุณรู้ไหมคะว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ชาวอเมริกันนิยมทำกันมากที่สุดด้วยนะคะ

6. อุดช่องโหว่ หมั่นซ่อมแซมที่มีน้ำรั่วซึม เพราะเป็นแหล่งที่แมลงสาบชอบอาศัยอยู่ เพียงคุณอุดรอยรั่วต่างๆ ไม่เปิดช่องทางให้แมลงสาบเข้าบ้านหรืออาศัยในบ้าน แมลงสาบก็จะหมดไปจากบ้านคุณแล้วคะ

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กำจัดแมลงสาบที่บ้านดูนะคะ อย่าปล่อยให้มันมาอาศัยหรือวิ่งไปมาอยู่ในบ้านของเรา เพราะแมลงสาบนั้นเป็นพาหนะนำโรค เช่น โรคกาฬโรค โรคบิด โรคท้องเสีย โรคติดเชื้อทางช่องขับถ่าย โรคฝีผิวหนังพุพอง โรคระบบทางเดินอาหาร โรคอาหารเป็นพิษ และโรคไทฟอยด์ และยิ่งกว่านั้นแมลงสาบยังเต็มไปด้วยพยาธิหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือนกลม พยาธิตัวตืดแคะ พยาธิใบไม้โลหิต พยาธิตืดวัว ซึ่งพยาธิเหล่านี้จะออกมากับมูลแมลงสาบ มูลของแมลงสาบยังมีเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบ มีเชื้อโปรโตซัว อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความพิการของเด็กในครรภ์มารดาได้นะคะ

วิธีง่ายๆ ไม่สิ้นเปลืองและไม่ยุ่งยาก ก็สามารถไล่แมลงสาบได้แล้วคะ