การปลูกพืชผักสวนครัว วิธีปลูกง่ายๆ สามารถปลูกเองได้ที่บ้าน

221

การปลูกพืชผักสวนครัว ไม่ใช่เรื่องของคนที่มีที่ดิน ไม่ใช่เรื่องของคนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด หรือไม่ใช่เรื่องของเกษตรกรเพียงเท่านั้น แต่คนเมืองจำนวนมากที่หันมาสนใจในการปลูกผักไว้ทานเองในครัวเรือน ยิ่งคนที่อาศัยอยู่คนเดียวหรือมีสมาชิกไม่มากนัก ก็เริ่มนิยมปลูกผักสวนครัวรับประทานกันเองภายในบ้าน สร้างเป็นกิจกรรมภายในครอบครัวและยังได้รับประทานผักที่สะอาดปลอดสารพิษดีต่อสุขภาพอีกด้วยคะ

การปลูกพืชผักสวนครัว

การปลูกพืชผักสวนครัว จะมีอายุในการเก็บเกี่ยวต่างกัน หากคุณวางแผนการปลูกที่เหมาะสม ก็จะทำให้มีผลผลิตออกตลอดปี หมุนเวียนกันไปให้คุณได้รับประทาน ซึ่งเราสามารถแยกอายุการเก็บเกี่ยวผักสวนครัวได้ดังนี้

  • ผักที่มีอายุน้อยกว่า 2 เดือน หรือผักอายุสั้น  ได้แก่ ผักชี กวางตุ้ง คะน้า ผักบุ้งจีน ผักกาดหัว แตงกวา ปวยเล็ง ผักโขม
  • ผักที่มีอายุ 2-5 เดือน หรือผักอายุปานกลาง ได้แก่ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว กะหล่ำดอก มะเขือเทศ พริก มระ บวบ ฟักทอง
  • ผักที่มีอายุมากกว่า 1 ปี หรือผักยืนต้น ได้แก่ กุยช่าย ผักหวาน มะเขือ ชะอม โหระพา กะเพราะ ตะไคร้ แมงลัก กระชาย ขิง ข่า ขมิ้น

การปลูกผักสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย จึงเหมาะที่จะปลูกผักสวนครัวไว้ในกระถางจะดีที่สุด เพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายจึงนำไปวางตามมุมต่างๆของบ้านเสมือนไม้ประดับก็ได้  ใช้พื้นที่ไม่มากนัก และดูแลง่าย อุปกรณ์ที่ใช้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงคุณจัดหากระถาง ดิน ปุ๋ย และเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว เพียงเท่านี้ก็สามารถมีผักสวนครัวไว้รับประทานได้แล้วคะ

เริ่มจาการเตรียมดิน ดินที่ดีควรมีเนื้อดินละเอียด ระบายน้ำได้ ไม่ขังน้ำ อากาศถ่ายเทได้ดี ทราย ขี้เถ้าแกลบหรือขุยมะพร้าว อัตราส่วนคือ ดิน : ทราย : ปุ๋ยหมัก : ขุยมะพร้าว = 1 : 1 : 1 : 1 นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาใส่ลงในกระถาง ที่เตรียมไว้

การปลูกพืชผักสวนครัว สามารถปลูกได้ด้วยส่วนต่างๆของพืช 

เมล็ด วิธีการปลูกให้เอาไม้จิ้มดินให้เป็นหลุมเล็ก ไม่ต้องลึกมากหลังจากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ที่เตรียมไว้มาหยอด เช่น ผักบุ้งจีน  ตั้งโอ๋ ขึ้นฉ่าย

เพาะต้นกล้า โดยการนำเมล็ดพืชมาเพาะเมล็ดสักระยะหนึ่ง ให้พืชงอกลำตันออกมา และมีระบบรากฝอยที่สมบูรณ์จึงค่อยทำการย้ายต้นกล้าผักลงปลูกในกระถาง  โดยกายขุดหลุมให้พอดีกับรากพืช แล้วนำต้นกล้าใส่ลงไปในดิน หลังจากนั้นก็ทำการกลบหลุมให้สนิท อาจกดดินบริเวณรอบต้นกล้าเล็กน้อยเพื่อให้ต้นไม่ล้ม ผักสวนครัวที่นิยมปลูกเพาะต้นกล้า เช่น ผักคะน้า ผักกาดขาว ผักกาดหอม กะหล่ำปลี กะเพรา โหระพา

การปักชำ พืชแต่ละชนิดสามารถนำมาปักชำได้ด้วยส่วนต่างๆของต้นที่แตกต่างกัน ผักบางชนิดสามารถนำรากที่ติดโคนเล็กน้อยมาปักชำได้ เช่น ตั้งโอ๋ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี  ผักสวนครัว อย่าง กะเพรา โหระพา สะระแหน่ สามารถนำลำต้นหรือกิ่งมาปักชำได้ หรืออาจจะนำกิ่งชำนี้ไปแช่ในภาชนะที่ใส่น้ำไว้เล็กน้อย รอให้รากงอกออกจากกิ่งชำเสียก่อนแล้วจึงค่อยนำมาปลูกลงกระถาง

การดูแลผักสวนครัวในกระถางสามารถทำได้ง่าย เพียงคนหมั่นรดน้ำให้ต้นไม้มีความชุ่มชื้น แต่ไม่ให้แฉะจนเกิดการเน่าของต้น หมั่นพรวนดิน ใส่ปุ๋ยเป็นระยะๆ หากมีวัชพืชหรือศัตรูพืชก็ควรกำจัดทัน หรืออาจจะเลือกวิธีการถอนทิ้งเพราะตัดตอนการแพร่กระจายของศัตรูพืชจากต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง หากปลูกพืชไปนานแล้วพืชไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควรก็ควรเปลี่ยนดินในกระถางใหม่ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างการได้แสงแดดที่พอเหมาะจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของผักได้เป็นอย่างดีคะ

ไม่อยากเลยใช่ไหม แถมต้นทุนการปลูกผักก็ไม่ได้แพงจนเกินไป แต่คุณจะมีผักไม่รับประทานตลอดปี