รวมเทคนิคในการเลือกเตียงนอนเด็กและการจัดห้องนอนสำหรับเด็กที่ไม่ควรพลาด

314

เมื่อเรื่องของคุณลูกเป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะเด็กที่กำลังเข้าสู่การเป็นเด็กโต สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจคือการเปลีร่ยนแปลงของลูกและการปรับตัวไม่ว่าจะเป็นการปรับมุมและการย้ายสิ่งของในห้องนอนเพื่อให้ตรงกับสไตล์ที่เขาต้องการ รวมไปถึงเตียงนอนเด็กที่ควรจะต้องมีการขยับขยายและมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ควรที่จะต้องเน้นเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย แม้บางครั้งคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองอาจจะไม่รู้ว่าเราควรจะต้องจัดห้องนอนสำหรับเด็กแบบไหนให้ดีนั้น วันนี้เราก็อยากที่จะหยิบเทคนิคดีๆ ในการจัดห้องนอนเด็กโตและการเลือกเตียงนอนเด็กให้เหมาะกับวัยอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ตามกันมาเลย

เตียงนอนเด็ก

เมื่อเด็กโตขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจัดและตกแต่งห้องนอนก็คือเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโต๊ะ เก้าอี้ ตู้ หรือแม้กระทั่งเตียงนอนเด็กก็ตาม ซึ่งเด็กแต่ละคนนั้นก็มีสไตล์และความต้องการที่ต่างกัน ถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากจะให้ห้องนอนของลูกคุณนั้นเป็นไปตามความต้องการของพวกเขา สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการพาเด็กๆ ไปเลือกเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง หรืออาจจะเลือกผ่านช่องทางออนไลน์ กำหนดงบประมาณให้กับพวกเขา และให้พวกเขาได้ตัดสินใจด้วยตัวเองว่าอยากที่จะได้เฟอร์นิเจอร์แบบใด โดนเฉพาะเตียงนอนเด็กที่พวกเขาจะใช้เวลาในการนอนอย่างเป็นประจำ ซึ่งเตียงนอนเด็กก็จะมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเตียงเดี่ยว เตียงคู่ เตียงสองชั้นเป็นต้น

แสงสว่างภายในห้องก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเด็กๆ ต่างจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการอ่านหนังสือ เล่น และทุกวันนี้ก็อาจจะเป็นการเล่นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถืออีกด้วย ซึ่งแสงสว่างภายในห้องนั้นควรที่จะมีความสว่างพอเหมาะ และไม่ควรที่จะสว่างจนเกินไป เพื่อให้เด็กๆ ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ รวมไปถึงการติดผ้าม่านทึบเพื่อไม่ให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามาภายในมากจนเกินไป

อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือเรื่องของความปลอดภัยภายในห้องนอนของเด็กๆ โดยเฉพาะจากเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ที่จะต้องมีการติดตั้งและประกอบอย่างดี มุมของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่อาจจะแหลมคม อย่าลืมที่จะหาจุกยางหรือลบเหลี่ยมเหล่านั้นด้วย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของเด็กๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองคนไหนที่ยังเลือกไม่ได้ว่าห้องนอนของเด็กๆ นั้นควรที่จะต้องมีอะไรบ้าง ก็อย่าลืมที่จะหยิบข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ในการตัดสินใจประกอบด้วยว่าเด็กๆ อยากที่จะมีห้องนอนของตัวเองแบบไหน เฟอร์นิเจอร์แบบใด และคุณพ่อคุณแม่ก็ช่วยในการเลือกได้ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวได้อย่างดี