3 เทคนิคเลือกบริการรับออกแบบ-สร้างบ้านอย่างสบายใจ ไม่ปวดหัว

154

การมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังเป็นหนึ่งในความฝันที่ใครหลายคนอยากทำให้เป็นจริง ซึ่งนอกจากจะต้องศึกษารายละเอียดการขอสินเชื่อ อัตราดอกเบี้ย ไปจนถึงรู้จักการวางแผนการเงินที่รอบคอบแล้ว การสร้างบ้านในฝันยังอาศัยการเลือกบริการรับออกแบบและสร้างบ้านที่ไม่สร้างเรื่องปวดหัวตามมา

รับออกแบบและสร้างบ้าน

หากคุณเป็นคนที่ต้องการสร้างบ้านในฝันเป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกบริการรับออกแบบและสร้างบ้านอย่างไรให้หมดปัญหาเรื่องโดนผู้รับเหมาโกง ทั้งยังได้บ้านที่ลงตัวกับความต้องการมากที่สุด ลองมาดู 3 เคล็ดลับการเลือกผู้รับเหมาและทำบ้านที่จะช่วยจบทุกความกังวลใจกัน

กำหนดแบบบ้านตามความเป็นจริง

งบประมาณในการก่อสร้างบ้านสักหลัง หากไม่นับรวมที่ดินแล้ว ‘แบบบ้าน’ ถือเป็นหนึ่งในงบประมาณก้อนใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว หากแบบบ้านยิ่งมีความซับซ้อนและมีรายละเอียดมากเท่าไหร่ ราคาค่าออกแบบก็มีแนวโน้มจะสูงขึ้น ทั้งยังเสี่ยงต่อการมีปัญหาในการก่อสร้างจริงหลายประการ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบบ ทุบสิ่งปลูกสร้างบางส่วน ไปจนถึงค่าเสียเวลาในส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย

ดังนั้น หากไม่อยากเสียเวลาไปกับการเปลี่ยนแบบ หรือ เกิดความผิดพลาดในการก่อสร้าง ขอแนะนำให้กำหนดแบบบ้านหลักความเป็นจริง สามารถใช้งานได้ ออกแบบตามงบประมาณที่เหมาะสมก่อนที่จะเลือกบริการรับออกแบบและสร้างบ้านจากที่ไหนก็ตาม 

เลือกคุณภาพวัสดุก่อสร้างให้ดี

วัสดุก่อสร้างบ้านมีด้วยกันหลายเกรด ซึ่งแต่ละเกรดก็มีความทนทานที่แตกต่างกัน ทั้งยังอาศัยฝีมือและประสบการณ์ของช่างที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ดี หากยิ่งเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความทนทานมากเท่าไหร่ ราคาค่าวัสดุก่อสร้างก็จะยิ่งสูงขึ้นเช่นกัน 

นอกจากนี้ หากวัสดุก่อสร้างมีความเฉพาะตัวและจำเป็นต้องอาศัยช่างฝีมือในการทำงานมากเท่าไหร่ ค่าการก่อสร้างและงานบริการก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น ดังนั้น หากไม่อยากปวดหัวเรื่องงบประมาณในอนาคต ขอแนะนำให้วางแผนเรื่องคุณภาพและประเภทวัสดุก่อสร้างให้เรียบร้อยก่อนใช้บริการรับออกแบบและสร้างบ้านด้วย

ทำสัญญา ตรวจสอบใบ BOQ และคุณวุฒิผู้ที่เกี่ยวข้อง

การเลือกผู้ให้บริการรับออกแบบและสร้างบ้านถือเป็นหนึ่งในโจทย์หินที่คนทำบ้านเองต้องเจอ ซึ่งในหลาย ๆ ครั้ง บางคนโชคร้ายได้เจอกันผู้รับเหมาก่อสร้างที่ทิ้งงาน ทั้งยังเบิกค่างวดไปจนหมดโดยที่ยังไม่ได้ลงมือก่อสร้างแม้แต่น้อย หรือบางครั้ง แม้จะก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยก็อาจได้งานก่อสร้างไม่ตรงตามแบบจนก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้

อย่างไรก็ดี การแก้ปัญหาและความกังวลใจเหล่านี้สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียง ‘ทำสัญญาการก่อสร้างและออกแบบบ้าน’ ให้รัดกุมมากที่สุด เช่น มีการระบุในสัญญาว่าการก่อสร้างต้องได้มาตรฐานทางวิศวกรรมโดยให้ยึดถือมาตรฐานวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเป็นหลัก และมาตรฐานทางสถาปัตยกรรมโดยให้ยึดถือตามสมาคมสถาปนิกสยามเป็นหลัก 

นอกจากนี้ เจ้าของบ้านยังควรทำใบ BOQ ซึ่งเป็นใบแสดงราคาและรายละเอียดของงานก่อสร้างทั้งหมด ไปจนถึงการทำสัญญาตกลงการชำระค่างวดให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการเบิกยิบย่อยและเสี่ยงต่อการทิ้งงานนั่นเอง

แม้จะมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณาหลายแง่มุม แต่ทุกคนก็สามารถนำเคล็ดลับที่นำมาฝากนี้ไปปรับใช้เพื่อเลือกบริการรับออกแบบและสร้างบ้านที่ตอบโจทย์ได้เช่นกัน หวังว่าความรู้ที่นำมาฝากนี้จะช่วยให้ทุกคนสร้างบ้านในฝันได้อย่างสบายใจมากขึ้นนะ