ต้มยำกุ้ง อาหารไทยที่โกอินเตอร์

214

คนไทยขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่ทำอาหารเก่ง แถมอาหารไทยหลายชนิดที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ผัดไทย ส้มตำ และ ต้มยำกุ้ง ไม่ว่าชาวต่างชาติคนไหนมาเยือนเมืองไทยต้องของลองรสชาติต้นตำรับกันทั้งนั้น และก็ติดอกติดใจกันทุกคน

ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารประจำภาคกลาง มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ

1. ต้มยำน้ำใส ซึ่งถือว่าเป็นต้มยำต้นตำรับ สืบทอดต่อกันมารุ่นสู่รุ่น ไม่มีการใส่กะทิ นม และ น้ำพริกเผา ถ้าเป็นภาคอีสานก็เปรียบได้กับต้มแซบนั่นเองคะ

2. ต้มยำน้ำข้น เป็นสูตรที่ได้รับการปรับเปลี่ยนมาแล้ว โดยการเพิ่มกะทิ หรือนมสด น้ำแกงที่ได้ออกมาจะเป็นสีขาวขุ่น เริ่มมีบันทึกมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ตอนที่ท่านเสด็จประพาสไปเสวยเหลาแถวสามย่าน

ต้มยำกุ้ง เป็นแกงชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติเผ็ด จัดจ้าน เปรี้ยวสะใจ ซึ่งก็มีเมนูต้มยำมากมายที่คนไทยชอบรับประทาน ความอร่อยของต้มยำนั้นมาจากเครื่องต้มยำ ที่ใครหลายคนมักมองข้าม ไม่รับประทาน เขี่ยทิ้งอีกต่างหาก คุณทราบไหมคะว่าเครื่องต้มยำเหล่านั้นมีประโยชน์มากนะคะ ตัวยาจากสมุนไพรเหล่านี้ออกมาร่วมกับน้ำต้มยำแล้วแต่ถ้าคุณรับประทานเครื่องต้มยำเข้าไปด้วย ก็จะยิ่งได้คุณค่าและประโยชน์มากยิ่งขึ้นคะ

เครื่องต้มยำกุ้งประกอบด้วย

1. ใบมะกรูด สามารถแก้ไอ แก้ช้ำใน ขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียน แก้จุกเสีย แก้อาเจียนเป็นโลหิต

2. ข่า สามารถช่วยขับลม ท้องอืดท้องเฟ้อ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกมะเร็ง ต้านเชื้อรา แบคทีเรีย ยีสต์ แก้ลมพิษ รักษากลากเกลื้น โรคผิวหนัง

3. ตะไคร้ มีสรรพคุณทางยา รักษาโรคต่างๆได้เป็นอย่างดีคะ เช่น แก้ปัสสาวะขัด แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดท้องเกร็ง คลื่นไส้อาเจียนจากธาตุไม่ปกติ

4. ผักชี อุดมไปด้วย โปรตีน เส้นใย ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน ใบผักชีช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคหัด แก้โรคหวัด อาหารเป็นพิษ แก้ไฟลามทุ่ง แก้ตับอักเสบ ลดอาการปวดตามข้อ แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด แก้ริดสีดวง

5. ใบมะกรูด มีกลิ่นหอม ช่วยบำรุงผม แก้อาการเป็นลมเพราะอยู่ในที่อับ แก้ไข้ เจ็บคอ มีเสมหะ รักษาอาการเล็บติดเชื้อรา แก้อาการท้องอืด

6. หอมแดง อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าหอมแดงช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่างๆ ขับพยาธิ ลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด และยังช่วยับยั้งเส้นเลือดอุดตัน

7. พริกขี้หนู เป็นพืชในตระกูลเดียวกับมะเขือต่างๆ พริกมีสารสำคัญที่ให้รสเผ้ดร้อน คือ สารแคบไซซิน (Capsaicin) ซึ่งพบได้ในพริกทุกชนิด รวมทั้งพริกไทยและขิงด้วย พริกช่วยขับเสมหะ ช่วยย่อย เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ สำหรับคนที่ไม่คุ้นกับการทานเผ็ด แนะนำให้ค่อยเริ่มทานจากเผ็ดน้อยๆ เพื่อให้ทางเดินอาหารค่อยๆปรับตัวรับความเผ็ดร้อน และคุ้นกับความระคายเครื่องของพริกโดยการหลั่งสารเมือกออกมามากขึ้น พริกยังสามารถลดการเกิดก๊าซที่เกิดจากการย่อยอาหารและการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อท้องที่เกิดจากภาวะท้องอืด ท้องเฟ้อ พริกยังช่วยลดความดันโลหินเพราะทำให้หลอดเลือดอ่อนตัว

ต้มยำนิยมปรุงรสด้วยน้ำปลาซึ่งเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุ กรดอะมิโนที่จำเป็นอย่าง “ ไลซีน ” และวิตามินบี 12 ความเปรี้ยวได้มาจาก มะนาวมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้อาเจียน เมาหล้า ลิ้นเป็นฝ้า บำรุงสายตา ลดอาการไอ ขับเสมหะ แก้หระหายน้ำ ร้อนใน และช่วยบำรุงเลือด อีกด้วยนะคะ

แค่แกงถ้วยเดียวอย่างต้มยำกุ้งก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก สมุนไพรหลายชนิดอัดกันอยู่ในถ้วยต้มยำ อาหารที่ดีต้องมีประโยชน์ช่วยรักษาโรคได้