วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย สำหรับกลางแจ้งเลือกแบบไหนดี

278

ออกกำลังกายกลางแจ้งต้องเลือกชุดออกกำลังกายแบบไหนดี… กิจกรรมยอดนิยมช่วงนี้คงไม่พ้นการออกกำลังกายคะ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นคนออกกำลังกันเยอะขึ้น ตามอินเตอร์เน็ตก็มีการคลิปวีดีการออกกำลังหลายประเภทให้เราสามารถเข้าไปชมและฝึกตามได้ แถมยังมีเทคนิคดีให้อีกด้วยนะคะ

ชุดออกกำลังกาย

แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปั่นจักรยาน การเดิน คุณทราบไหมคะว่าชุดออกกำลังกายที่คุณมีหรือที่คุณสวมใสอยู่เป็นประจำนั้น เหมาะสมหรือไม่ … ยิ่งประเทศเราเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว การออกกำลังกายกลางแจ้งจะยังต้องพิถีถันในการเลือกชุดอย่างมากเลยคะ

ชุดออกกำลังกายประกอบไปด้วย เสื้อ กางเกง รองเท้า และอุปกรณ์เสริมต่างๆ สำหรับบ้านเราแล้วจะมีด้วยกัน 3 ฤดู คือ ร้อน หนาว และฝน ซึ่งชุดออกกำลังที่เราจะสวมใส่ก็ต้องให้เข้ากับฤดูกาลด้วยจริงไหมคะ

หลักแรกของการเลือกชุดออกกำลังกายการกลางแจ้งก็คือสภาพอากาศในวันนั้นๆ หากอุณหภูมิต่ำ อากาศหนาว การสวมใส่ชุดออกกำลังกายที่มิดชิดย่อมส่งผลดีต่อร่างกาย ป้องกันการเป็นหวัดด้วย คุณควรสวมกางเกงขายาว เสื้อควรจะเป็นผ้าที่สามารถเก็บกักความอบอุ่นของร่างกายได้ดี สวมแจ็คเก็ตกันลมทับอีกชั้น รองเท้าวิ่งต้องเป็นแบบกันน้ำ หากออกกำลังกายในช่วงฝนตก ซึ่งบางคนก็หยุดไม่ออกจากบ้าน แต่สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายจริงก็ควรจะเลือกใส่แจ็คเก็ตกันฝน รองเท้ากีฬากันน้ำได้ และการออกกำลังกายในหน้าร้อน ความเสื้อผ้าที่สบายตัว ดูดซับความชื้นออกจากผิวหนังได้ดี เสื้อผ้าไม่ควรรัดจนเกินไป และเป็นไปได้ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถป้องกันแสงยูวีไม่ให้ทำลายผิวหนังเราได้

นอกจากนี้เราจำเป็นต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติหลักของชุดออกกำลังกายกลางแจ้ง มีดังนี้

  • ความสามารถในการดูดซับความชื้น หากเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ขณะออกกำลังกายสามารถดูซับความชื้นหรือเหงื่อออกจากผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว จะทำให้เรารู้สึกไม่เหนียวตัว สบายตัว และลดการเสียดสีเสื้อผ้ากับผิวหนัง
  • แห้งเร็ว เนื่องจากการออกกำลังกลางแจ้งมักจะมีเหงื่อออกมากกว่าการออกกำลังกายในห้องแอร์ จึงควรเลือกผ้าประเภทโพลีเอสเตอร์ ผ้าไนลอน ซึ่งจะมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ทำให้เรารู้สึกสบายตัวขณะที่ออกกำลังกาย
  • กันน้ำ กันลม ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องพวกนี้ออกมาแล้ว เสื้อผ้าที่ใส่จะช่วยกันน้ำและลมได้ในขณะเดียวกัน และยังระบายอากาศได้เป็นอย่างดี
  • การเก็บความร้อน ชุดออกกำลังกายจะช่วยเก็บความอุ่นไว้กับร่างกาย ซึ่งปัจจุบันได้มีการผลิตเสื้อผ้าแบบนี้ออกมาเยอะพอสมควร
  • การป้องกันแสงแดด แสงยูวีจากแสงแดดเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้สำหรับการออกกำลังกายกลางแจ้ง จึงควรเลือกชุดออกกำลังกายที่มี UPF (Ultraviolet Protection) ติดไว้ ซึ่งยิ่งค่าที่แสดงไว้สูงมากเท่าไหร่ก็สามารถป้องกันแสงยูวีได้มากขึ้น
  • ตะเข็บเสื้อผ้า การเลือกชุดออกกำลังกายควรเลือกที่ตะเข็บผ้าแบน หรือรอยต่อยู่ในบริเวณที่ไม่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวระหว่างออกกำลังกาย
  • สะท้อนแสง ในกรณีที่คุณเลือกออกกำลังกายในช่วงพลบค่ำหรือช่วงกลางคืน ควรสวมใส่ผ้าที่สามารถสะท้อนแสงได้ จะทำให้ผู้ขับขี่มองคุณเห็นได้อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หรือช่วยให้บุคคลอื่นมองเห็นคุณได้อย่าวชัดเจน

เป็นอย่างไรบ้างคะกับหลังการเลือกชุดออกกำลังกายการกลางแจ้งที่เรานำมาฝาก คุณสามารถนำปรับใช้ได้ตามฤดูกาล การเลือกชุดออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศย่อมจะส่งผลต่อกับตัวคุณเอง ทำให้การออกกำลังนั้นเต็มไปด้วยความสุข ปลอดภัย และหากไกลโรคภัยอีกด้วยคะ