เตรียมตัวอย่างไร เมื่อต้องพาน้องหมาไปร้านตัดขนหมาครั้งแรก

368

น้องหมาเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่หลาย ๆ ครอบครัวมักจะเลี้ยงเอาไว้เพื่อช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับบ้าน และยังช่วยทำให้ครอบครัวมีสีสันอีกด้วย แต่การรับน้องหมามาเลี้ยงทั้งที ก็เป็นงานหินใช่ย่อย เพราะต้องดูแลทั้งเรื่องอาหารการกินที่ต้องถูกสุขลักษณะ และยังต้อ’พาน้อง ๆ ไปอาบน้ำตัดขนอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นหมาน้อยที่เพิ่งรับมาอยู่ด้วยกัน การพาไปร้านตัดขนหมาครั้งแรก คงจะทำให้ทั้งน้องหมาและเจ้าของเป็นกังวลไปตาม ๆ กัน ดังนั้นวันนี้มาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันดีกว่า ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรให้น้อง ๆ ไปร้านตัดขนหมาได้อย่างราบรื่น!

ตัดขนหมา

น้องหมาอายุเท่าไหร่ถึงจะพาไปร้านตัดขนหมาได้?

คำถามนี้ค่อนข้างตอบให้แน่ชัดยากนิดหน่อย แต่เอาเป็นว่าทางที่ดี ควรรอให้น้องหมาที่บ้านผลัดขนจนเสร็จเรียบร้อย และมีขนใหม่เกิดขึ้นมาจนแน่นฟูเต็มที่แล้ว จึงพาน้องหมาไปตัดขนที่ร้านเพื่อให้ได้การตัดขนที่เรียบเนียน หากพาน้องหมาไปตัดขนในขณะที่น้อง ๆ ยังผลัดขนไม่เสร็จ อาจจะทำให้หยุดการผลัดขน หรือทำให้ขนยาวไม่เท่ากันจนดูกวนใจได้

ก่อนจะไปตัดขนที่ร้าน ต้องเตรียมตัวอย่างไรให้น้องไม่เครียด?

สำหรับน้องหมาที่มีนิสัยค่อนข้างดื้อ ซน หรือไม่ค่อยยอมให้คนอื่นจับ แนะนำว่าให้ฝึกใส่ปลอกคอ หรือ Collar ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้น้องชิน เมื่อถึงเวลาที่ต้องพาน้องไปรับการตัดขนที่ร้านตัดขนหมา ก็ใส่คอลลาร์นี้ไปด้วยเลย เพื่อป้องกันการที่น้องจะกัดคนที่ให้บริการได้ในระดับหนึ่งนั่นเอง

ไปถึงร้านแล้ว เจ้าของไม่ควรรอที่ร้านหรือที่ที่น้องหมามองเห็นได้

เพราะว่าโดยนิสัยปกติของน้องหมามักจะดื้อและไม่ค่อยฟังคนอื่นเมื่อเห็นว่าเจ้าของอยู่ใกล้ ๆ ดังนั้นเวลาไปถึงร้านตัดขนหมาแล้ว ช่างมักจะไม่แนะนำให้นั่งรอที่ร้านหรือยืนดูน้อง ๆ เพราะจะได้ทำให้ช่างตัดขนหมาทำงานได้ง่ายขึ้น

ฝากน้องหมาไว้ที่ร้านได้ แต่อย่าฝากนาน!

สำหรับน้องหมาที่เพิ่งเคยไปร้านตัดขนหมาครั้งแรก อาจจะมีอาการเครียดหรือกังวลมากกว่าปกติ ดังนั้นเจ้าของควรไปรับน้องกลับให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ควรฝากน้องไว้กับร้านเป็นเวลานานเกินไป ปกติแล้วการตัดขนหมาจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และความดื้อของน้องแต่ละตัว ที่สำคัญ การไปรับน้องกลับมาเร็ว ๆ ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดโรคหรืออาการป่วยจากน้องตัวอื่น ๆ ด้วย

เมื่อกลับมาแล้วน้องหมาอาจจะมีอาการซึม

เพราะน้อง ๆ อาจจะเกิดความเครียดระหว่างที่ต้องไปอาบน้ำและตัดขน เมื่อกลับมาบ้านแล้วอาจจะมีอาการซึม ๆ ไปบ้าง เจ้าของต้องสังเกตอาการให้ดี ๆ หากน้องหมามีอาการเบื่ออาหาร ไม่ร่าเริงเหมือนเดิมภายในเวลาที่ควร ก็แนะนำว่าให้พาน้อง ๆ ไปหาหมอเพื่อตรวจเช็กอาการดีกว่า เผื่อป่วยขึ้นมาจะได้รักษาได้ทันท่วงที

จัดไปเต็ม ๆ กับความรู้สำหรับเจ้าของน้องหมามือใหม่ที่จะพาน้อง ๆ ไปอาบน้ำเสริมสวยเสริมหล่อกันที่ร้านตัดขนหมา หวังว่าจะทำให้หายกังวลไปได้บ้าง และหวังว่าน้อง ๆ จะได้ขนสวย ๆ ตัวหอม ๆ กลับมา!