4 Tips ง่ายๆ ที่จะช่วยให้การทำโฆษณาบน Facebook ของแบรนด์คุณได้ผลแบบสุดๆ

0
330

หนึ่งในช่องทางการตลาดเชิงดิจิทัล (Digital Marketing) ที่ทรงพลังมากที่สุดช่องทางหนึ่งเลยก็คือการทำโฆษณาผ่าน Facebook แพลตฟอร์มโซเชียลพื้นฐานที่เรียกได้ว่าอยู่ในมือของผู้ใช้งานทั่วไปแทบจะทุกคน นอกจากจะใช้เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อน, ครอบครัวหรือคนรู้จักแล้ว พบว่าพฤติกรรมของผู้ใช้งานทั่วไปยังใช้ Facebook ในการเสพข้อมูลข่าวสารทั่วไป ตลอดไปจนถึง Facebook ยังสามารถใช้เป็นแพลตฟอร์มในการทำโฆษณาสินค้าประเภทต่างๆ อ้างอิงจากพฤติกรรมการใช้งาน ความสนใจ หรือความชอบของผู้บริโภค แต่ทั้งนี้การทำโฆษณาบน Facebook นั้นจะมีเทคนิคหรือเคล็ดลับอะไรในการขับเคลื่อนแบรนด์ให้กลายเป็นที่รู้จักและได้ผลบ้าง ตามมาดูกันเลย

โฆษณาผ่าน Facebook

โปรโมทเพจให้กลายเป็นที่รู้จัก

เริ่มต้นด้วยเทคนิคง่ายๆ อย่างแรกของการทำโฆษณาผ่าน Facebook เพื่อโปรโมทแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ ก่อนอื่นเลยแนะนำให้เริ่มต้นที่การโฆษณาเพจตนเองก่อนเป็นอันดับแรก กล่าวง่ายๆ คือเป็นการโฆษณาบอกต่อกันแบบปากต่อปากให้คนรู้จักหรือคนที่อยู่ในแวดวงธุรกิจคุณรับทราบ ตลอดไปจนถึงอาจจะส่งคำเชิญ (Invitation) ไปยังบุคคลต่างๆ ให้เข้ามากดถูกใจเพจของเรา ช่วยสร้างฐานแฟนเพจ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเริ่มต้นทำโฆษณาออนไลน์

เปลี่ยน URL ให้ง่ายต่อการจำ

ลำดับถัดมาคือการเปลี่ยนชื่อ URL ของเพจให้กลายเป็นที่จดจำ ง่ายต่อการเข้าถึง แต่ทั้งนี้หนึ่งในกฎเกณฑ์ของการทำโฆษณาผ่าน Facebook ก็ต้องมาจากการเพิ่มยอด Like เพจให้ถึง 25 คนเสียก่อน Facebook จึงจะอนุญาตให้เจ้าของเพจเปลี่ยนชื่อ URL ของเพจได้ อีกหนึ่งคำแนะนำของการเปลี่ยนชื่อเพจควรเป็นอะไรที่จดจำง่าย อย่างเช่นการเริ่มต้นด้วยชื่อแบรนด์แล้วอาจจะตามด้วยคำว่า Thailand หรือ Official ก็จะยิ่งทำให้จดจำง่ายมากขึ้นไปอีก

สร้าง QR Code ให้เพจเข้าถึงง่ายๆ

สานต่อจากเทคนิคด้านบน เปลี่ยนชื่อ URL เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงแล้ว การทำโฆษณาผ่าน Facebook ที่ดีก็คือการรู้จักสร้าง QR Code ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแฟนเพจนั้นได้ง่ายๆ เพียงแค่ยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาสแกนก็สามารถเข้าถึงแฟนเพจและกดไลค์เพื่อติดตามข่าวสารได้เพียงแค่ปลายนิ้ว ซึ่งข้อดีของการสร้าง QR Code นี้ไม่ใช่เพียงแค่นำเอาไปเผยแพร่ในช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำเอาไปเผยแพร่บนช่องทางออฟไลน์ เช่น แผ่นโฆษณา ใบปลิว ตลอดไปจนถึงบิลบอร์ด เพื่อให้มั่นใจว่ากลุ่มเป้าหมายจะสามารถเข้าถึงแฟนเพจเราได้จากทุกช่องทางไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตามแต่

เนื้อหาดึงดูดมากเพียงพอ

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเทคนิคสำคัญอันดับต้นๆ ไม่แพ้เทคนิคการตั้งค่าหรือโปรโมทเพจด้วยโฆษณาบน Facebook นั่นก็คือเนื้อหาที่ถูกนำเอาไปเผยแพร่ในแฟนเพจนั้นจะต้องมีความดึงดูด มีความน่าสนใจ นอกจากจะเป็นการเขียนข้อความบนแคปชันพร้อมด้วยกราฟิกภาพนิ่งแล้ว การเผยแพร่เนื้อหาในรูปแบบของวิดีโอก็ถือเป็นความคิดที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ประโยชน์คือนอกเหนือจากจะสามารถดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้แล้ว เราในฐานะนักการตลาดยังสามารถนำเอาเนื้อหาในวิดีโอนี้ไปเผยแพร่ยังช่องทางอื่นๆ อย่างเช่น YouTube ได้อีกด้วย