5 เทคนิคเลือกแคล้มป์มิเตอร์ เครื่องมือวัดแอมป์ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

0
336

แคล้มป์มิเตอร์ หรือ Clamp Meter ถือเป็นเครื่องมือวัดแอมป์สำหรับสแดงค่าปริมาณไฟฟ้าในรูปแบบตัวเลข ให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และอ่านค่ากระแสไฟฟ้าที่ไหลในวงจรได้โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของอุปกรณ์ที่ต้องการได้นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมใดก็ตาม เนื่องจากแคล้มป์มิเตอร์เป็นเครื่องมือที่มีขนาดเล็ก พกพาง่าย และคล่องตัวระหว่างการใช้งานมากกว่าเครื่องมือวัดแอมป์รูปแบบอื่น

เครื่องมือวัดแอมป์
ขอบคุณรูปจาก thaielectricity.com

เทคนิคการเลือกแคล้มป์มิเตอร์

  • เลือกจากคุณภาพและการรับรองมาตรฐาน

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องมือวัดแอมป์ก็คือเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานการผลิต เพื่อให้เครื่องมือสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย และต้องเลือกให้เหมาะสมตามแรงดันไฟฟ้าที่ต้องการ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและใช้งานได้อย่างดีที่สุด

  • เลือกจากความละเอียดและความแม่นยำในการใช้งาน

เนื่องจากความละเอียดและความแม่นยำของอุปกรณ์วัดแอมป์ ก็จะช่วยให้ค่าต่างๆ นั้นชัดเจนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้การคำนวณและวัดค่าต่างๆ เป็นไปอย่างแม่นยำมากที่สุด โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเพื่อซื้ออุปกรณ์ใหม่หรือซื้ออุปกรณ์ที่แพงเกินไปแล้วไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มที่

  • เลือกจากอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชันในการทำงานที่ครบทุกความต้องการ

เป็นที่รู้กันดีว่าการเลือกอุปกรณ์วัดแอมป์นั้น จำเป็นจะต้องมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบทุกความต้องการ ไม่ว่าว่าจะเป็นการวัดไฟฟ้ากระแสตรง (DC) การวัดไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) การวัดความต้านทาน การวัดไดโอด วัดคาปาซิเตอร์ ไปจนถึงการหน้าจอการแสดงผล ไฟแสดงหน้าจอ เพื่อช่วยให้สามารถอ่านค่าต่างๆ ได้อย่างชัดเจน แม้จะอยู่ในพื้นที่ที่แสงน้อยก็ตาม

  • เลือกจากอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานทั้งนอกและในสถานที่ได้นั่นเอง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่า และไม่ต้องกังวลเมื่อต้องออกไปนอกสถานที่แล้วแบตเตอรี่จะหมดเมื่อไหร่ด้วย

  • เลือกจากขนาดของปากแคล้มป์มิเตอร์

สำหรับเครื่องมือวัดแอมป์อย่างแคล้มป์มิเตอร์นั้น จำเป็นที่จะต้องเลือกจากขนาดของปากอุปกรณ์ให้เหมาะสม เพราะว่าถ้าหากเลือกขนาดของเครื่องมือที่เล็กเกินไป ก็อาจจะทำให้ตัวสายไฟกับปากแคล้มป์อยู่ติดกันเกินไป และทำให้ค่าที่วัดออกมาไม่มีความแม่นยำได้นั่นเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแคล้มป์มิเตอร์ ก็ควรที่จะต้องทำการเปรียบเทียบสเปคและรุ่นของเครื่องมือวัดแอมป์ให้ดี ว่ารุ่นไหน มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด เพื่อให้คุณเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ใช้งานได้จริง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป และอุปกรณ์นั้นตรงกับความต้องการอย่างแท้จริง