การเลือกซื้อ โน๊ตบุ๊ค สักเครื่องไม่ใช่เรื่องยาก

0
389

ยุคสมัยนี้การทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว บางคนสามารถทำงานได้ทุกที่ที่ต้องการด้วยโน๊ตบุ๊ค เพราะสามารถหิ้วไปไหนก็ได้ ทำงานได้ตลอดเวลาและทุกสถานที่เลยคะ แต่คนหลายคนที่ตัดสินใจซื้อโน๊ตบุ๊คไปแล้วมักจะเจอปัญหาว่า ตัดสินใจผิด ไม่น่าซื้อโน๊คบุ๊ครุ่นนี้เลย เราจึงจะมาบอกเทคนิคดีๆในการเลือกโน๊คบุ๊คอย่างคุ้มค่าคะ

โน๊ตบุ๊ค

1. สเป็กเครื่อง ซึ่งมีส่วนต่างๆที่ต้องพิจารณาดังนี้คะ

  • CPU หรือ หน่วยประมวลผล เป็นชิฟหน่วยประมวลผลสี่เหลี่ยมที่อยู่ในโน๊ตบุ๊คทุกตัว ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 ยี่ห้อหลักๆ คือ Inter และ AMD
  • GPU หรือ การ์ดจอ เป็นส่วนสำคัญที่ต้องใช้พิจารณาในการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คคะ โดยแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ แบบออนบอร์ด และ แบบการ์ดจอแยก ซึ่งก็จะเหมาะสมกับงานที่ต่างกัน เช่น หากใครซื้อโน๊ตบุ๊คมาเพื่อเล่นเกมส์โดยเฉพาะแนะนำให้ใช้การ์ดจอแบบแยกคะ ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 2 ยี่ห้อหลัก คือ NVIDIA และ AMD โดยเลือกรุ่นที่ท็อปๆสักหน่อย เพื่อจะได้รับความละเอียดสูงแบบ Full HD
  • Display หรือ จอภาพ ปัจจุบันโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่มักจะเป็นจอภาพแบบLED กันเสียหมดแล้ว มีขนาดตั้งแต่ 7 นิ้ว -21 นิ้ว ในส่วนของจอภาพนั้นมีผลกับการพกพาด้วยนะคะ ใครไม่อยากหิ้วโน๊ตบุ๊คตัวใหญ่ น้ำหนักมากไปไหนมาไหนด้วยก็ให้เลือกรุ่นที่มีหน้าจอเล็กๆหน่อย สิ่งหนึ่งที่จะทำให้หน้าจอดูคมชัดก็ต้องดูที่ค่า Resolution ยิ่งมีค่ามากเท่าไหร่ความละเอียดก็จะมากตามกันไปคะ ชนิดของจอภาพก็มีผลต่อการมองของผู้ใช้งานเช่นกันคะ โดยปกติโน๊ตบุ๊คจะมีแบบเป็นจอกระจกและจอด้าน ซึ่งจอกระจกจะให้ภาพและสีที่คมชัดกว่า แต่จะเล่นแสงไปสักหน่อย บางท่านก็ไม่ชอบ และ พาเนลจอซึ่งจะมีผลต่อมุมหน้าจอ
  • Ram หรือ หน่วยความจำ เป็นที่สำหรับพักข้อมูลต่างๆในโน๊ตบุ๊ค ยิ่งมีค่าสูงมากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้โน๊ตบุ๊คทำงานได้รวดเร็วมากเท่านั้น ไม่ควรเลือกRam ที่ต่ำกว่า 4 GB เพราะ Ram ระดับนี้จะสามารถเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าเปิดพร้อมกันหลายๆโปรแกรมอาจะเลือก   Ram ที่สูงกว่านี้ก็จะดีกว่าคะ โน๊ตบุ๊คสามารถลองรับ Ram ตั้งแต่ 16-64 GB ขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นและการใช้งานคะ
  • Hard Disk คือ หน่วยความจำหลัก ที่ไว้บรรจุซอฟแวร์ต่างของโน๊ตบุ๊ค ถ้าฮาร์ดดิสก์มีความจุมากก็จะทำให้มีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลได้มากเช่นกัน ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คจะเริ่มต้นกันที่ 1 TB หากเครื่องมีหน่วยความจำน้อย เวลาทำงานก็จะช้า เครื่องกระตุก ได้คะ เสียเวลา หรือจะเป็นหน่วยความจำแบบ SSD จะบันทึกข้อมูลได้รวดเร็วกว่า น้ำหนักเบากว่า และประหยัดพลังงานมากกว่า แต่ราคาสูงมาก
  • Wireless หรือ การเชื่อมต่อไร้สาย ปัจจุบันสัญญาณไวไฟของเมืองไทยเร็วขึ้นและเสถียรมากขึ้น ควรจะเลือกโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Wireless มาตรฐานใหม่ที่เป็น AC

2. การใช้งาน บางคนซื้อโน๊ตบุ๊คเพื่อการทำงานแนวเอกสาร ดูอินเตอร์เน็ตบ้าง ก็ไม่จำเป็นจะต้องซื้อโน๊ตบุ๊คที่มีสเป็กสูง แต่หากคุณเน้นงานด้านกราฟฟิค ดีไซน์ ต้องการความคมชัด ทำงานได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด ก็คงต้องเลือกเวอร์ชั่นที่สูงขึ้นไป

3. งบประมาณ สิ่งนี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก คุณอาจอยากต้องการโน๊ตบุ๊คที่สเป็กสูงๆแต่มีงบประมาณจำกัด คุณควรตั้งงบประมาณไว้แล้วค่อยมองหาโน๊ตบุ๊คที่เหมาะสมกับงบที่ตั้งไว้จะดีกว่าคะ

4. การบริการหลังการขาย โน๊ตบุ๊คนั้นเป็นอุปกรณ์ที่เสียค่อยข้างเสียง่าย การบริการหลังการขายและการรับประกันจึงมีความจำเป็น ควรดูว่ามีศูนย์ซ่อมที่ไหนบ้าง สะดวกในการเดินทางหรือไม่

เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่อาจช่วยให้คุณซื้อ โน๊ตบุ๊ค ดีๆและคุ้มค่า ก่อนซื้อควรอัพเดตสเป็กโน๊ตบุ๊คกันสักนิดนะคะจะได้ไม่ซื้อของตกรุ่น

ข้อมูลอ้างอิง

Buyer’s Guide – 8 สิ่งที่ต้องเช็ค ก่อนซื้อโน้ตบุ๊คปี 2019 แบบไหนถึงจะไม่ตกรุ่น: notebookspec.com
เทคนิคการซื้อโน๊ตบุ้คไม่ให้ตกรุ่นเร็ว: wemall.com
แนะนำวิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค (Laptop): nongit.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น