เที่ยวญี่ปุ่น…ในฤดูที่แตกต่าง

394

ญี่ปุ่น เป็นเประเทศที่น่าหลงใหลและดินแดนที่น่าไปท่องเที่ยวมากๆคะ คนไทยอย่างเรารู้จักและชื่นชอบประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว ทำให้มีโปรแกรมนำ เที่ยวญี่ปุ่น จำนวนมากออกมาให้เราเลือก เรียกว่าสามารถเที่ยวกันได้ตั้งแต่ต้นปีถึงปลายปีเลย และราคาก็ให้เลือกหลายราคานะคะ วันนี้เราจะมาแนะนำการเดินทางไปเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่นในแต่ละช่วงฤดูว่ามีไฮไลท์อะไรบ้าง

เที่ยวญี่ปุ่น

ฤดูหนาว อยู่ในช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิที่ญี่ปุ่นจะอยู่ที่ประมาณ 9 องศา จนถึงติดลบคะ อยากใครอยากไปสัมผัสหิมะ ช่วงนี้ดีที่สุดคะ สำหรับสถานที่แนะนำสำหรับเล่นสกี ได้แก่

  • จังหวัดนากาโนะ รีสอร์ทชิงะ โคเงน เป็นพื้นที่ที่มีกลุ่มสกีรีสอร์ทรวมกันถึง 18 รีสอร์ท หรือที่เมืองHakuba happoone เป็นลาสกีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
  • จังหวัดนีงาตะ ที่ลานสกีนาเอบะเป็นรีสอร์ทสกีที่ค่อนข้างใหญ่และหรูหรา
  • จังหวัดฮอกไกโด ที่เมืองสกี นิเซโกะ ตั้งอยุ่บนภูเขานิเซโกะ (Niseko Annupuri Montain)

ในช่วงนี้ก็จะมีเทศกาลหิมะซัปโปโร งานดอกไม้ไฟที่ทะเลสาบคาวากุจิโกะ ยิ่งกว่านั้นยังอยู่ในช่วงคริสมาสต์ และปีใหม่ อันเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง มีการจัดงานในหลายที่ มีการประดับไฟในยามค่ำคืน

ฤดูใบไม้ผลิ คือช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม  ช่วงนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่ชอบอากาศหนาวจัด อุณหภุมิจะอยู่ที่ 12-16 องศา ซึ่งเป็นช่วงของเทศกาลชมดอกไม้ในจังหวัดต่างๆ รวมถึงดอกซากุระที่คนไทยชื่นชอบด้วยนะคะ ซึ่งช่วง Golden Week จะตรงกับวันที่ 3 พฤษภาคม ชาวญี่ปุ่นจะออกมาชมดอกซากุระ ร้านค้าส่วนมากจะปิดทำการ เทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเทศกาลทุ่งดอกไม้ ฟูจิชิบะซากุระ, ทุ่งดอกไม้แห่งฟูราโน่ ฟาร์มโทมิตะ ที่เกาะฮอกไกโด, อุโมงค์ดอกวิสเรียที่สวนคาวาชิฟูจิ,เนินเขาโคเซีย สวนฮิตาชิซีไซด์ เป็นต้น

ฤดูร้อน  ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ 27-36 องศา ในช่วงนี้ก็จะมีดอกไม้ให้ชม อย่าง ดอกอาจิไซ (ดอกไฮเดรนเยีย) ในโตเกียว ที่ศาลเจ้าฮาคุซาน จินจะ ที่สวนสาธารธรทามากาว่าได และที่เนินเขาแอนนาเบล โนะ ยูกิยามะในสวนน้ำโตเกียวซัมเมอร์แลนด์, ทุ่งดอกลาเวนเดอร์แห่งฟูราโน่, ฟาร์มดอกไม้ยามานาคะโกะ ฮานะโนะมิยาโกะ เป็นทะเลสาบที่ใกล้ภูเขาฟูจิ ไซ

ฤดูใบไม้ร่วง ตรงกับช่วงเดือนกันยายน-เดือน พฤศจิกายน หรือเราเรียกว่า เป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 15-22 องศาเซลเซียส ใบไม้จะเริ่มหลุดร่วงและเปลี่ยนสีในเดือนตุลาคม  สถานที่นิยมชมใบไม้เปลี่ยนสี เช่น นิกโก้, สวนเมจิจิงงูไกเอง ที่คันโต, ทะเลสาบควางุจิโกะ, ภูเขาRokko ที่เมืองโกเบ, ทะเลสาบโตวาดะบนเกาะฮอนชู หรือจะนั่งรถกระเช้าลอยฟ้าชมวิว ที่ Heavens Sonohara

เมื่อเราทราบข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวในแต่ละช่วงแล้ว เราก็สามารถนำไปพิจารณาเลือกทัวร์ได้แล้วนะคะ อย่างที่เราเห็นว่าทำไมบางโปรแกรมถึงราคาถูกจังก็เพราะว่าคุณไปเที่ยวในช่วงที่ไม่เหตุการณ์พิเศษหรือไม่มีเทศกาลอะไร ยิ่งกว่านั้นการเลือกทัวร์ให้เหมาะสมกับฤดูกาลก็สามารถทำให้คุณได้เที่ยวอย่างที่ตั้งใจอีกด้วย ไม่ใช่เลือกไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงมรสุม และอยากจะเที่ยวเมืองใกล้ทะเล อันนี้ก็ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เมื่อเราเห็นราคาทัวร์ถูกๆ ต้องพิจารณานะคะว่าช่วงเวลาที่จัดทัวร์ไปเที่ยวญี่ปุ่นตามเมืองต่างๆนั้นน่าไปหรือไม่ ถ้าไปแล้วจะได้เที่ยวอย่างที่ตกลงกันไว้หรือไม่ ไม่ใช่พอไปก็แจ้งว่ามีฝนตกไม่สามารถพาไปชมที่นั้นที่นี่ได้ เสียอารมณ์และเสียดายเงินด้วยคะ