วิธีต่อประกันรถยนต์แบบครบจบในที่เดียว พร้อมเทคนิคให้ได้ประกันถูก

312

ประกันรถยนต์นับว่าเป็นสิ่งที่ผู้ครอบครองรถยนต์ หรือผู้ขับขี่รถยนต์จำเป็นต้องมี เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสามารถเกิดกับเราได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการมีประกันรถยนต์จึงสำคัญอย่างมาก แต่หลายๆ คนพอได้ยินคำว่าประกันรถยนต์แล้วอาจจะคิดว่าวิธีต่อประกันรถยนต์ต้องยุ่งยากแน่ๆ บอกเลยว่าคิดผิด เพราะการต่อประกันรถยนต์นั้นง่ายสุดๆ ซึ่งเราจะมาบอกวิธีต่อประกันรถยนต์แบบครบถ้วนกันในบทความนี้ เรียกได้ว่าอ่านจบสามารถต่อเองได้เลย นอกจากนี้เราก็ยังจะมาเผยเทคนิคเลือกประกันอย่างไรให้ได้ราคาถูกและคุ้มค่า ไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

วิธีต่อประกันรถยนต์

เลือกประกันรถยนต์อย่างไรให้คุ้มค่า?

 • เปรียบเทียบราคา และความคุ้มครอง
  วิธีต่อประกันรถยนต์ลำดับแรกก็คือการเลือกประกัน โดยหากเราต้องการประกันราคาถูก ก็ควรทำการเปรียบเทียบราคา รวมถึงความคุ้มครอง ว่าของบริษัทไหนจะคุ้มค่าและเหมาะกับเรามากที่สุด
 • ใช้สิทธิ NO-CLAIMS
  หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีสิทธินี้อยู่ด้วย ซึ่งสิทธิ NO-CLAIMS นั้นเป็นสิทธิสำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ไม่มีประวัติการเคลมใดๆ ในปีที่ผ่านมา โดยหากต่อกับเจ้าเดิมก็จะได้ราคาถูกลง 20-50% โดยอัตโนมัติ แต่หากจะต่อกับบริษัทใหม่ก็ต้องแจ้งบริษัทใหม่เพื่อรับสิทธิ
 • ระบุชื่อผู้ขับเพียงผู้เดียว

อีกหนึ่งวิธีต่อประกันรถยนต์ให้ได้ประกันราคาถูกก็คือการระบุชื่อผู้ขับผู้เดียวไปเลย จะทำให้ได้เบี้ยถูกลง 5-20% เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าการมีผู้ขับหลายคนนั่นเอง

เตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาใบขับขี่
 • สำเนาหนังสือจดทะเบียนรถยนต์
 • สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ปัจจุบัน หรือใบเดือนต่ออายุ

ต่อประกันรถยนต์ได้ที่ไหนบ้าง?

 • ผ่านบริษัทประกันภัย (ออนไลน์ หรือออฟไลน์)
 • ผ่านนายหน้า

ต้องต่อประกันรถยนต์ทุกกี่ปี?

การต่อประกันรถยนต์นั้นจำเป็นต้องต่อทุก 1 ปี ซึ่งส่วนมากหลายๆ คนก็จะต่อพร้อมกับพ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ประจำปี แต่การต่อประกันรถยนต์ก็สามารถทำได้ล่วงหน้าเช่นกัน สามารถต่อได้ล่วงหน้าทุก 6 เดือน, 3 เดือน, 1 เดือน หรือ 1 วัน โดยหากต้องการผ่อนค่าเบี้ยประกัน แนะนำว่าให้เลือกต่อล่วงหน้า 6 เดือน หรือ 3 เดือน จะได้มีเวลาผ่อน แต่หากมีประกันที่เลือกไว้อยู่แล้ว และไม่ต้องการผ่อน ก็สามารถเลือก 1 เดือนได้เช่นกัน ส่วนการต่อล่วงหน้า 1 วันนั้นเหมาะสำหรับคนที่ลืมจริงๆ ซึ่งก็จะไม่โดนปรับแต่อย่างใด และประกันมีผลใช้งานได้ทันที

วิธีต่อประกันรถยนต์นั้นมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งสำคัญก็คือการเตรียมเอกสารให้พร้อม เลือกประกันให้เรียบร้อย และต่อตามเวลาที่ได้กล่าวไปข้างต้น แต่หากอยากได้ประกันราคาถูกลงก็ควรทำการเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครอง ใช้สิทธิ NO-CLAIMS และทำการระบุชื่อผู้ขับขี่แต่เพียงผู้เดียว