การดูแลรักษารถมือสอง ข้อควรปฎิบัติ ซื้อรถเก่าต้องดูแลเพิ่มเป็นพิเศษ

433

ใครก็อยากมีรถไว้ขับ เพื่อความสะดวกสบาย ฝนตกก็ไม่ต้องกลัวจะเปียก แดดร้อนก็ไม่ต้องหลบ จะขนของอะไรก็บรรทุกได้มาก รถมือสอง ในท้องตลาดบ้านเราขายมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเพราะความขี้เบื่อของคนเรา อยากได้รถใหม่ หรืออาจจะเป็นคนที่อยากมีรถแต่ไม่สามารถผ่อนได้จนครบงวดสุดท้ายก็ต้องปล่อยขาย รถมือสองสมัยนี้บางคันค่อนข้างใหม่เลขไมล์ไม่กี่หมื่นกิโลเมตรเลยคะ หลายๆคนจึงชอบที่จะซื้อรถมือสองมาขับ แต่หากว่ารถมือสองนี้อาจจะต้องได้รับการดูแลรักษามากกว่ารถป้ายแดง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปคะ เรามาดูข้อควรปฎิบัติในการดูแลรักษารถมือสองกัน

รถมือสอง

ข้อควรปฎิบัติในการดูแลรักษารถมือสอง

  • หม้อน้ำ จำเป็นต้องตรวจเช็คสภาพหม้อน้ำเป็นประจำว่ามีรอยรั่ว รอยร้าว ขี้เกลือเกาะ เช่น ฝาครอบ คราบสนิม และหากตรวจพบว่าปริมาณน้ำลงลงให้รีบน้ำรถเข้าศูนญ์เพื่อตรวจสอบทันทีคะ หม้อน้ำมีผลต่อการระบายความร้อนของเครื่องยนต์รถนะคะ
  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันของเหลว เมื่อเราได้รถมาแล้วสิ่งที่ควรทำก็คือการเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตซ์ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันกระปุกพวงมาลัย น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ เพราะเราไม่มีทางทราบได้เลยว่าเจ้าของเดิมเปลี่ยนถ่ายของเหลวเหล่านี้ตามระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่ และทำการเปลี่ยนครั้งล่าสุดมื่อไหร่ เมื่อทำการเปลี่ยนถ่ายทั้งหมดแล้วก็ทำการจดบันทึกวันที่ทำการเปลี่ยนหรือระยะกิโลเมตรที่เปลี่ยนเพื่อไว้เป็นข้อมูลสำหรับการเปลี่ยนครั้งต่อๆไปคะ
  • แบตเตอร์รี่ เนื่องจากแบตเตอร์รี่จะมีประสิทธิภาพในการเก็บไฟลดลงเมื่อใช้มาแล้วอย่างน้อย 1 ปี เมื่อได้รถมาแล้วจึงทำการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ใหม่จะดีที่สุด ถ้าหากคุณไม่อยากเจออาการสตาร์ทรถไม่ติด
  • ระบบเบรค ระบบนี้ถือว่าเป็นระบบที่ต้องใส่ใจสุดๆเลยคะ เพราะมันคือความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ควรตรวจว่าน้ำมันเบรคยังอยู่ในปริมาณที่เพียงพอกับการใช้ และผ้าเบรกจะใช้งานได้ดีอยู่ โดยการทดสอบเหยียบเบรคว่าได้ยินเสียงจานเสียดสีกับผ้าเบรคดังหรือไม่ เมื่อเหยียบเบรคแล้วรถหยุดทันทีหรือไม่ ลูกยางต่างๆอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพื่อให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย
  • ท่อยาง เนื่องจากรถได้ผ่านการใช้งานมาแล้ว จะมากจะน้อยก็ตาม ท่อยางต่างๆอาจจะอยู่ในสภาพไม่เหมาะสมกับการใช้งาน อาจมีคราบน้ำมันเยิ้มหรือเสื่อมสภาพ ควรรีบน้ำไปเปลี่ยน
  • ระบบสายพาน ต่างๆ เช่น สายพานไทม์มิ่ง ควรเปลี่ยนทันที่ที่ได้รถมา และสายพานหน้าเครื่องควรตรวจสอบความตึงของสายพานและไม่ควรมีรอยร้าวหรือกรอบ
  • กรองอากาศ การเปลี่ยนกรองอากาศจะช่วยกรองอากาศสะอาดปราศจากฝุ่นเข้าไปในระบบจุดระเบิด การเผาไหม้สมบูรณ์ การเปลี่ยนกรองอากาศใหม่ย่อมส่งผลดีต่อรถคุณแน่นอนคะ
  • เครื่องยนต์และช่วงล่าง ควรให้ช่างทำการตรวจเช็คการทำงานของเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง และช่วงล่าง ด้วยประสบการณ์ของช่างอาจพบความผิดปกติที่เราสังเกตไม่เห็นในตอนทดลองขับรถได้คะ
  • ยางรถยนต์ คนที่เขาตัดสินใจขายรถคงไม่มานั่งสนใจว่าสภาพยางของรถเป็นอย่างไร แต่เราที่ต้องใช้รถต่อไปอีกนานจำเป็นต้องใส่ใจคะ ควรตรวจดูสภาพยางว่ายังใช้งานได้หรือไม่ แต่ทางที่ดีขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนยางใหม่ทั้ง 4 เส้นคะ ทำให้หมดห่วงหมดความกังวลเรื่องความปลอดภัยขณะขับขี่รถ
  • ขัดสี ถ้าอยากให้รถของคุณดูเหมือนใหม่ แนะนำให้นำไปขัดสีครั้งใหญ่สักครอบคะ เพื่อขจัดคราบไคล รอยขีดข่วน ที่ทำให้รถดูไม่เงางาม คราวนี้รถของคุณก็ดูเหมือนใหม่แล้ว

จะรถเก่ารถใหม่ เพียงคุณดูแลรักษา หมั่นตรวจสภาพรถยต์ รถคันโปรดของคุณก็จะอยู่กับคุณไปอีกนานคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ แนะนำติดตั้งกันโคลงสำหรับรถยนต์ AC POWER TWIN ARMS (กันโคลง) เป็นอุปกรณ์ส่งเสริมระบบช่วงล่างของรถยนต์โดยเฉพาะ ได้รับการจดสิทธิบัตรถูกต้องตามกฎหมายโดย บริษัท เอ.ซี.เพาเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด