ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาดีอย่างไรให้ครอบคลุมตอบโจทย์

519

การทำประกันรถยนต์นั้นหลายๆ คนอาจเลือกทำประกันชั้น 1 เพราะมีความครอบคลุมมากที่สุด แต่ข้อสงสัยของอีกหลายๆ คนที่ไม่รู้ว่า แล้วรถยนต์ทุกคันนั้นเหมาะกับการทำประกันรถยนต์ชั้น กับราคาที่มีอยู่หลากหลายในท้องตลาดหรือไม่ แล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 ประเภทนี้จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน เพื่อให้เหล่าผู้ใช้รถใช้ถนนจะได้เลือกซื้อกันอย่างถูกต้อง

ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1

รถใหม่ต้องซื้อประกันรถยนต์ชั้น ในราคาเท่าไหร่ และจำเป็นต้องซื้อหรือไม่?

ประกันรถยนต์ชั้น 1 มีราคาที่หลากหลายจากหลายบริษัทให้เลือกซื้อ แต่สำหรับคนที่ออก รถใหม่หลายๆ คนอาจยังสงสัยว่าจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นหรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาดีๆ จากบริษัทที่มีอยู่มากมายในปัจจุบันจะให้การคุ้มครองที่ครอบคลุม แต่ก็ไม่จำเป็นว่ารถใหม่ทุกคันจะต้องซื้อประกันประเภทนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของการขับขี่หรือการใช้งานของของรถแต่ละคันเสียมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ขับขี่บางคนมีความเสี่ยงต่อการสูญหายของรถน้อยก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อประกันให้ครอบคลุมเรื่องรถหาย หรือหากใครมีรถเก่าแล้วแต่เป็นที่ต้องการของพวกมิจฉาชีพการเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ในราคาดีๆ ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงและได้รับการคุ้มครองหากเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝัน

ซึ่งราคาเบี้ยประกันก็จะขึ้นอยู่กับประเภทของประกันภัยที่คุณเลือก ที่จะต้องระบุทั้งชื่อของผู้ขับ เพศ อายุ ประเภทของรถ ขนาดของรถ ลักษณะการใช้งาน อายุของรถ นอกจากนี้ยังจะต้องบอกถึงการตกแต่งเพิ่มเติมของรถหากมีการทำมาอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์มีความแตกต่างกันไป

ข้อดีและข้อเสียของประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

แน่นอนว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นมีข้อดีอย่างสามารถให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุม ทั้งในเรื่องของอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก เกิดการสูญหาย ไฟไหม้ หรือได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติก็ตาม นอกจากนี้ทุนประกันที่จะได้รับก็ยังสูงเทียบเท่ากับราคาของรถยนต์ ส่วนในเรื่องของข้อเสียนั้น คือเรื่องของเบี้ยประกันที่จะสูงขึ้นไปตามทุนประกันของตัวเอง ซึ่งหากคุณเลือกซื้อรถยนต์ด้วยวิธีการผ่อนก็จะถูกบังคับให้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เนื่องจากธนาคารหรือสถาบันทางการเงินผู้ให้สินเชื่อไม่ต้องการรับภาระหากเกิดการเสียหายกับรถยนต์ของคุณนั่นเอง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น ไม่คุ้มครองเรื่องใดบ้าง

หากคุณซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ราคาดีแต่ใช่ว่าจะครอบคลุมความเสียหายทั้งหมด เพราะก็ยังมีข้อยกเว้นที่ไม่สามารถคุ้มครองได้ดังนี้

  • ภัยจากการก่อการร้าย
  • การนำไปแข่งขัน
  • ดัดแปลงรถแล้วไม่แจ้งต่อบริษัทประกัน
  • นำรถไปใช้ในการทำผิดกฎหมายอย่างเช่นการขนสิ่งเสพติด
  • ขับรถคนที่ทำประกันขณะมีแอลกอฮอล์หรือสารเสพติดในร่างกาย
  • ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตและเป็นฝ่ายผิด
  • จงใจทำให้รถเกิดอุบัติเหตุ