6 วิธีรักษาสิว ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

145

ปัญหาสิวบนใบหน้า มีจุดด่างดำจากสิว เป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายๆคน ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความมันใบหน้า ใบหน้ามีสิ่งสกปรก การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย และสิวที่เกิดจากการแพ้เครื่องสำอาง หากเป็นสิวและอยากรักษาสิวด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ดังนี้

ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าให้สะอาดเป็นวิธีที่ช่วยลดปัญหาสิวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปัญหาสิวส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่ใบหน้ามีสิ่งสกปรกมาหมักหมม รวมทั้งมีความมันบนใบหน้ามาอุดตันในรูขุมขน สำหรับการล้างหน้าที่จะลดปัญหาสิวได้นั้น ควรล้างวันละ 2 ครั้งก็พอ หากล้างบ่อยเกินไปจะยิ่งไปกระตุ้นให้ผิวหน้าผลิตความมันมากขึ้น และอาจมีปัญหาสิวมากขึ้นได้ โดยให้ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า แล้วใช้คลีนซิ่งเช็ดเบาๆเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ยังหลงเหลือบนใบหน้า

ใช้ยาแต้มสิว

การใช้ยาแต้มสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาสิวที่หลายคนนิยม อาจพิจารณาใช้ยาทาในกลุ่ม Retinoid หรืออาจเป็นยาทา Benzoyl peroxide เพื่อใช้แต้มสิว ทั้งนี้ในการใช้ยาแต้มสิว ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ และอ่านฉลากวิธีการใช้ยา เนื่องจากหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป แทนที่จะส่งผลดี อาจเกิดผลเสียต่อผิวได้

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Salicylic Acid เป็นส่วนผสม

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรด Salicylic Acid เป็นส่วนผสม เซรั่มลดสิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป จึงช่วยลดโอกาสที่เซลล์ผิวเก่านั้นจะไปอุดตันรูขุมขน กรดซาลิไซลิกจะช่วยลดแบคทีเรียบนใบหน้าที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวได้

ไม่แคะ แกะสิวบนใบหน้า

ไม่ควรสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ รวมทั้งการแคะ แกะสิว บีบสิวบนใบหน้า เนื่องจากมือของเรานั้นสัมผัสกับสิ่งต่างๆมาตลอดทั้งวัน จึงเป็นแหล่งการเพาะเชื้อโรคอย่างดี หากนำมือมาสัมผัสที่ใบหน้า สิ่งสกปรกก็จะโดนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้ามีโอกาสเกิดการระคายเคืองและเกิดสิวเพิ่มขึ้นได้

ลดรอยสิวโดยการใช้โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้ง

หากอยากลดรอยสิวบนใบหน้าที่ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ให้นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกให้ทั่วบริเวณใบหน้า การพอกหน้าด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใส ช่วยลดรอยสิว และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

ลดบริโภคของมัน และอาหารที่มีน้ำตาลสูง

การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง รวมถึงของทอด ของมัน หากรับประทานอาหารเหล่านี้บ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบ ส่งผลให้ปัญหาสิวที่เป็นอยู่รุนแรงขึ้นได้ ดังนั้นก็ควรลดการบริโภคอาหารเหล่านี้ลง

ลองนำเคล็ดลับที่ได้แนะนำเหล่านี้ไปปฏิบัติดู เพื่อให้ปัญหาสิวที่ใบหน้าลดลง และหากอยากใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าใสในช่วงนี้ควรใช้สูตรปราศจากน้ำมันหรือแบบเจล เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน