เที่ยวลาว พาลัดเลาะลาวใต้..ตามหาน้ำตกสวยหลายแห่ง

553

ได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวลาวใต้ ผ่านด่านพรมแดนช่องเม็ก ข้ามสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น เข้าสู่เมืองปากเซ อันเป็นเมืองหลวงของแขวงจำปาสัก ซึ่งเป็นแขวงที่มีขนาดใหญ่เป็นที่ 3 ของลาว และทราบดีว่าที่ลาวใต้มีน้ำตกสวยหลายแห่ง ที่รอให้เราเข้าเยี่ยมชม ไม่รอช้า ลุยกันเลย

เที่ยวลาว

น้ำตกตาดฟาน หรือ น้ำตกดงหัวสาว มีความสูงราวๆ 120 เมตร เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก จุดเด่นของน้ำตกนี้คือมีน้ำตกแยกเป็น 2 สาย สายน้ำทางด้านซ้ายมือไหลมาจากห้วยผักกูด ส่วนน้ำตกทางด้านขวามือไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว คำว่า “ฟาน” แปลว่า “เก้ง” นักท่องเที่ยวที่ต้องการชมน้ำตกอย่างใกล้ชิดนั้นต้องใช้เวลาเดินเท้าลงไปประมาณ 5 กิโลเมตร พักค้างแรมด้านล่าง 1 คืน ส่วนใครที่อยากชมวิวแบบชิลๆ ก็จะมีจุดชมวิวด้านบนตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของน้ำตก

น้ำตกตาดเยือง ตั้งอยู่ที่เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งมีขนาดไม่ใหญ่นัก สายน้ำมีความอ่อนช้อย ตั้งอยู่ท่ามกลางไร่กาแฟในเขตอุทยานดงหัวสาว  คำว่า “เยือง” แปลว่า “เลียงผา”

อุทยานเจียง ตั้งอยู่ที่เมืองบาเจียงเจริญสุข ห่างจากปากเซ ประมาณ 38 กิโลเมตร มีน้ำตกที่สวยงามถึง 3 แห่ง

น้ำตกตาดผาส้วม เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปี ไหลผ่านหินผาขนาดใหญ่ คำว่า “ส้วม” หมายถึง ห้องนอนที่กั้นไว้สำหรับลูกสาวลูกเขยโดยเฉพาะ ส่วนคำว่า “ตาด” หมายถึงลานหินที่เป็นชั้นๆ  ด้วยที่ว่าน้ำตกนี้มีแท่งหินธรรมชาติวางตั้งคล้ายฝาผนังห้องนอน

น้ำตกตาดเลาะ ตั้งอยู่ที่แขวงสาละวัน เป็นน้ำตกที่เกิดจากสายน้ำเซเซ ไหลเลาะผ่านหมู่บ้านลงสู่แอ่งน้ำ มีความสูง 10 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ที่จุดชมวิว  น้ำตกตาดเลาะยังใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าจ่ายให้ลาวและประเทศไทยด้วย น้ำตกที่ไหลลงมาด้านล่างประมาณ 300 เมตร จะเกิดเป็นน้ำตกน้ำตากตาดฮัง

น้ำตกตาดเซป้องไล ตั้งอยู่ที่เมืองปากซอง หรือ “สวิสเซอร์แลนด์เมืองลาว” เพราะมีอากาศเย็นตลอดปี สามารถปลูกกาแฟได้ การเดินทางเข้าชมน้ำตกตาดแซป่องไล ต้องใช้รถที่สามารถลุยป่าได้  ถนนหนทางยังไม่ค่อยดีนัก เพราะยังไม่เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ

น้ำตกคอนพะเพ็ง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง ถูกขนานนามว่า “ไนแองการ่าแห่งเอเชีย” ด้วยความสูงถึง 10 เมตร กว้าง 1,200 เมตร น้ำตกนี้ห่างจากตัวเมืองปากเซถึง 150 กิโลเมตร

น้ำตกหลี่ผี (ตาดโสมพะมิด) เป็นน้ำตกที่มีลักษณะคล้ายแก่ง แต่มีความรุนแรงของน้ำมากกว่า  “หลี่” หมายถึงเครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายลอบ ส่วนคำว่า “ผี” ก็แปลตรงตัวเลยคะว่า “คนตาย” เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยสงครามอินโดจีน ที่มีคนตายเป็นจำนวนมา ศพก็ลอยมาติดเครื่องมือดักปลาทุกวัน ชาวบ้านจึงเรียกแก่งน้ำว่า หลี่ผี  การเดินทางเข้าชมน้ำตกแห่งก็ต้องเรือเข้าไป เลาะตามเกาะเล็กเกาะน้อยกว่า4000เกาะ หรือที่ชาวลาวเรียกว่า “สี่พันดอน” ระหว่างทางก็จะได้พบกับบ้านของชาวบ้าน โฮมสเตย์ สะพานรถไฟของฝรั่งเศล เป็นต้น

น้ำตกเซกะตาม หรือ กะตามตก (Sekatam Waterfall) เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในลาว มีความสูงที่ 120 เมตร เกิดจากแม่น้ำเซกะตาม น้ำตกแห่งนี้จัดเป็นน้ำตกที่สวยมากๆ ด้วยน้ำที่ไหลตลอดปีทำให้เกิดหินสีชมพูมองคล้ายดอกไม้ที่ขึ้นอยู่เต็มไปหมด หากใครอยากสัมผัสน้ำตกแบบใกล้ชิดต้องใช้ความอดทนเดินลงไปด้านล่าง เป็นทางป่า ชัน และลื่น

อิ่มเอมกับธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ของลาวใต้ หากใครอยากสัมผัสธรรมชาติแบบนี้ รีบหาวันว่างเดินทางกันเลยคะ