4 ข้อต้องรู้ ก่อนตัดปีกจมูกอย่างปลอดภัย ควรทำการบ้านอะไรบ้าง?

416

คนไทยหลายคนใฝ่ฝันอยากมีจมูกที่โด่งและเรียวสวย เราเชื่อว่า หากคุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ก็คงคิดแบบเดียวกัน แต่เรื่องของโครงหน้านั้นย่อมขึ้นอยู่กับธรรมชาติและกรรมพันธุ์สรรค์สร้าง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้ เราสามารถปรับโครงหน้าให้มั่นใจขึ้นกว่าเดิม แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติของใบหน้าเอาไว้ได้ผ่านเทคนิคการศัลยกรรมแบบใหม่ ๆ หนึ่งในนั้นก็คือการตัดปีกจมูก กระบวนการที่จะช่วยให้รูปทรงของจมูกเรียวสวย ไม่บาน ช่วยส่งเสริมให้โครงหน้าโดดเด่นกว่าใคร

ตัดปีกจมูก

 

และถ้าใครกำลังวางแผนจะปรับปีกจมูก ต้องทำการบ้านหาข้อมูลให้พร้อมก่อนเสมอเพื่อความมั่นใจ สำหรับบทความนี้ เราก็มี 4 ข้อสำคัญที่ควรรู้มาฝาก

ตัดปีกจมูกมี 3 วิธีการ

กระบวนการผ่าตัดเพื่อลดความกว้างของเนื้อบริเวณปีกจมูกนั้นสามารถทำได้ 3 รูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพของจมูกของผู้รับบริการแต่ละคน ดังนี้

  • การเย็บปีกจมูก ในกรณีที่ผู้รับบริการมีปีกจมูกไม่ใหญ่มาก และต้องการมาเก็บให้เข้ารูปสวยงามมากขึ้น สามารถใช้วิธีการนี้ได้เลย โดยหลังผ่าตัดจะมีแผลขนาดเล็กมาก ๆ ประมาณ 2 มิลลิเมตรที่ปีกจมูก ตามที่ได้เย็บไป
  • การเย็บปีกจมูกเทคนิคแผลด้านใน เทคนิคนี้มักจะไม่ค่อยมีแผลเป็นให้เห็นเหมาะกับผู้ที่มีปีกจมูกมากปานกลาง การเก็บทรงจมูกจากด้านในจะได้ความสวยงามมากกว่า
  • การเย็บแบบร่วมทั้งด้านในและด้านนอก เทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่มีปีกจมูกใหญ่และหนา จึงต้องใช้การเย็บและตัดปีกจมูกทั้งสองทางร่วมกัน

ผ่าตัดเสร็จภายใน 30 นาที

แม้จะฟังดูเป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้เทคนิคขั้นสูง แต่หมดห่วงไปได้เลย เพราะการผ่าตัดเพื่อเย็บปีกจมูกนั้นกินเวลาเพียงประมาณ 30 นาที เมื่อรวมระยะเวลาฉีดยานอนหลับและยาชา กับระยะเวลาพักฟื้นหลังผ่าตัดซึ่งผ่านการได้รับยานอนหลับไปนั้น รวมทั้งหมดแล้วไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพราะแพทย์จะทำการวางแผนก่อนการผ่าตัดเพื่อความรวดเร็วและถูกต้อง

เลือกทำจมูกในรูปทรงที่เหมาะสม

หลายคนเลือกตัดปีกจมูกควบคู่กับการเสริมจมูก เพื่อให้สัดส่วนและความสูงของดั้งจมูกสัมพันธ์กัน ซึ่งรูปทรงจมูกนั้นก็มีหลายแบบ เช่น ทรงหยดน้ำ ทรงปลายเชิด ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะกับโครงหน้าและส่วนประกอบบนใบหน้าที่แตกต่างกัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อร่วมกันออกแบบจมูกที่เหมาะสมและถูกใจที่สุด

การตัดไหมหลังผ่าตัด

การตัดปีกจมูกอาจต้องกลับไปตัดไหมหลังจากผ่าตัด 10-14 วัน โดยแพทย์จะเช็กอาการหรือผลการผ่าตัดร่วมด้วย แต่หากบางคลินิกใช้ไหมละลายในการเย็บก็อาจไม่ต้องกังวลเรื่องการตัดไหม เพียงกลับไปให้แพทย์ดูความเรียบร้อยก็พอ