จิตวิทยาที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการให้ของขวัญวันวาเลนไทน์

263

วันวาเลนไทน์เป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยธรรมเนียมที่หลากหลาย และหนึ่งในธรรมเนียมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการให้ของขวัญคนที่รัก แต่คุณเคยสงสัยเกี่ยวกับจิตวิทยาที่อยู่เบื้องหลังเทศกาลนี้และเหตุผลว่าทำไมเราถึงมอบของขวัญหรือช่อดอกไม้วาเลนไทน์ให้กันบ้างหรือไม่ ในบทความนี้เราจะมาร่วมกันหาคำตอบนั้น และความหมายของสัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังช่อดอกไม้ ซึ่งเป็นหนึ่งในของขวัญที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวันวาเลนไทน์

ดอกไม้วาเลนไทน์

หนึ่งในเหตุผลหลักที่คนให้ของขวัญในวันวาเลนไทน์ คือการแสดงความรักและความเอ็นดูต่อคนสำคัญ และช่อดอกไม้เองก็เป็นของขวัญคลาสสิกประจำช่วงเทศกาลนี้ อีกทั้งยังมอบให้กันมานานหลายสิบปีแล้ว สาเหตุที่เป็นแบบนั้นเพราะดอกไม้มีความเกี่ยวข้องกับความรักและความโรแมนติกมาตั้งแต่อดีต และการมอบช่อดอกไม้ให้กันเป็นวิธีที่จะแสดงให้คนรักของคุณเห็นว่าคุณห่วงใย และรักเขามากแค่ไหน

นอกจากนี้การให้ของขวัญยังเป็นวิธีที่จะเสริมสร้างความผูกพันระหว่างคนสองคน เพราะเมื่อเราให้ของขวัญแก่ใครสักคน นั่นหมายความว่าเรากำลังแสดงให้เห็นว่าเราได้ใช้ความคิดและความพยายามในการเลือกสิ่งที่เราเชื่อว่าคนที่ได้รับไปจะรับรู้ถึงความตั้งใจนั้นและเห็นค่าของมัน ด้วยวิธีการเช่นนี้จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อีกทั้งการให้ของขวัญยังเป็นวิธีที่จะสื่อสารความรู้สึกของคน ๆ หนึ่งโดยไม่ต้องใช้คำพูด เพราะบางครั้งการแสดงอารมณ์ผ่านคำพูดอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ช่อดอกไม้สามารถบอกได้ทุกอย่าง ดังนั้นเมื่อเราให้ดอกไม้กับใครสักคน นั่นหมายถึงเรากำลังพูดว่า “ฉันรักเธอ” โดยไม่ต้องพูดออกมาสักคำ

ที่สำคัญไปกว่านั้น การเลือกซื้อช่อดอกไม้จากร้านดอกไม้ก็เป็นประสบการณ์ที่โรแมนติกและน่าจดจำเช่นกัน เพราะเมื่อคุณเดินเข้าไปในร้านดอกไม้ ได้สูดกลิ่นดอกไม้สด เลือกช่อดอกไม้ที่สมบูรณ์แบบเองกับมือ คุณจะได้ประสบการณ์ในการเลือกดอกไม้เอง และยิ่งผู้รับชื่นชอบด้วยแล้ว จะทำให้คุณเกิดความภาคภูมิใจที่สามารถเลือกสิ่งที่คนที่รักชอบได้

จากทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นสรุปได้ว่า วันวาเลนไทน์เป็นเทศกาลสุดพิเศษที่มีธรรมเนียมการมอบของขวัญเป็นส่วนสำคัญ โดยเฉพาะช่อดอกไม้ซึ่งเป็นของขวัญสุดคลาสสิก และเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความซาบซึ้งใจ  นอกจากนี้การให้ของขวัญยังสามารถเสริมสร้างความผูกพันทางอารมณ์ระหว่างคนสองคน และช่วยสื่อสารความรู้สึกของคน ๆ หนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งโดยไม่ต้องใช้คำพูดได้ ดังนั้นหากถึงวันวาเลนไทน์แล้ว เราขอแนะนำว่าอย่าลืมมอบของขวัญให้คนที่คุณรัก โดยเฉพาะช่อดอกไม้ที่คุณเป็นคนเลือกเองกับมือ