จุดประกายไอเดียให้คุณในการเลือกฝ้าใต้หลังคาแบบไหนให้สวยปัง

392

อีกหนึ่งส่วนประกอบของบ้านที่เราก็ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ ‘ฝ้าใต้หลังคา’ หรือฝ้าเพดาน เพราะจะต้องเลือกอย่างพิถีพิถันเพื่อให้เข้ากันกับตัวบ้านทุกส่วน ดังนั้นวันนี้เราจึงมีไอเดียในการเลือกฝ้ามาฝากทุกคนว่ามีตัวเลือกแบบไหนบ้างในการเลือกฝ้าใต้หลังคาให้สวย เหมาะสมกับบ้านหลังโปรดของคุณกัน

ฝ้าใต้หลังคา

ปกติแล้วจะถูกแบ่งตามลักษณะการใช้งานหลักๆ ก็คือ ฝ้าภายในและฝ้าภายนอก แต่ก็ยังสามารถแบ่งตามประเภทย่อยได้อีกดังนี้ เป็น Ceiling Type: แบ่งประเภทฝ้าใต้หลังคาตามลักษณะการติดตั้ง และ Ceiling Raw Material: แบ่งประเภทฝ้าใต้หลังคาตามวัสดุการติดตั้ง

ฝ้าใต้หลังคาแบบฉาบเรียบ

ฝ้าในประเภทนี้มักใช้ในงานที่ต้องการความเรียบเนียนกลมกลืนไปกับสไตล์การออกแบบ จึงมักเป็นการติดตั้งแบบถาวร วัสดุที่ใช้ทำฝ้าใต้หลังคาแบบนี้จะเป็นยิปซั่ม ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ต้องการความกลมกลืน ซึ่งเวลามองเห็นแผ่นฝ้าเรียบเป็นผืนเดียวกันตลอดแนวโดยมองไม่เห็นรอยต่อของฝ้าเลย

ฝ้าใต้หลังคาแบบโปร่ง

สำหรับบ้านไหนที่เน้นความสวยงาม เราแนะนำเป็นฝ้าใต้หลังคาประเภทนี้ เพราะฝ้าโปร่งนอกจากที่จะสวย โมเดิร์นแล้ว ก็ยังสามารถระบายอากาศ ทำให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก ง่ายต่อการซ่อมแซมอีกด้วย

ฝ้าใต้หลังคาแบบดูดซับเสียง

วัสดุที่ใช้ทำฝ้าใต้หลังคาประเภทนี้ทำมาจากวัสดุที่สามารถดูดซับเสียงได้อย่าง Acoustic Board ที่มีพื้นผิวขรุขระ ซึ่งจะช่วยในการดูดซับเสียงไม่ให้สะท้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงนิยมใช้ในห้องประชุมสัมมนา โถงที่จำเป็นต้องเก็บเสียง เป็นต้น

ฝ้าใต้หลังคาแบบติดตั้งพิเศษ

เป็นฝ้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความสวยงาม หรือสร้างอัตลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างให้กับพื้นที่นั้นๆ เช่นตามล็อบบี้โรงแรม ลักษณะของฝ้ามักจะมีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากฝ้าทั่วไป รวมไปถึงมีการใช้วัสดุที่หลากหลายในการผลิตรวมเข้าไปอยู่ด้วย อาทิ กระจก อะคริลิก สลับสับแบ่งกับตัวฝ้าเพื่อให้ดูมีการออกแบบที่ทันสมัย สะดุดตานั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับไอเดียการเลือกฝ้าใต้หลังคาไปตกแต่งบ้านของคุณกัน ที่มีทั้งความสวยงาม เน้นประโยชน์ใช้สอยให้เกิดประโยชน์ และเหมาะสมกับบ้านของคุณ เพราะขึ้นชื่อว่าบ้านแล้ว เราก็ต้องย่อมเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เหมาะสม เลือกในสิ่งที่เข้าและตอบโจทย์กับเราให้ได้มากที่สุดอยู่แล้ว เราก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยในการเลือกสรรฝ้าใต้หลังคาให้คุณได้เลือกไปใช้ เลือกไปให้เหมาะกับบ้านของคุณได้ไม่มากก็น้อยนะ