พลาสติกขึ้นรูปเหมือนกันไหม? มาหาคำตอบที่โรงงานขึ้นรูปพลาสติก

275

เคยสงสัยไหม? พลาสติกที่เราเห็นอยู่ทุกวันทำไมมีรูปร่างที่แตกต่างกัน หลายคนเชื่อว่า โรงงานพลาสติกนั้นมีการขึ้นรูปสินค้าของตัวเองแบบเดียวกัน หรือที่แปลกไปกว่านั้น คนจำนวนไม่น้อยคิดว่า โรงงานขึ้นรูปพลาสติกจะทำการรีไซเคิลพลาสติกทุกชิ้นกลับเข้ามาในวงจรการผลิตเพื่อสร้างพลาสติกในรูปแบบต่าง ๆ แล้วความจริงจะเป็นอย่างไร? เลื่อนอ่านลงมาหาคำตอบเลยตอนนี้

พลาสติก

ในความเป็นจริงแล้ว สินค้าพลาสติกที่มีหลายรูปทรงอาจมีที่มาจากโรงงานเดียวกัน แต่หากได้ยินแบบนี้ก็ขออย่าได้ตกใจไป เพราะ ภายใน 1 โรงงานขึ้นรูปพลาสติกนั้นอาจรับมีขึ้นรูปพลาสติกที่แตกต่างกันถึง 4 แบบเลยทีเดียว โดยแต่ละแบบจะมีการขึ้นรูปที่แตกต่างกันไป ดังนี้

การรีดพลาสติก (Extrusion Molding)

  • หลักการทำงาน

เครื่องอัดรีดพลาสติก หรือ เครื่องรีดพลาสติกที่ตั้งอยู่ภายในโรงงานขึ้นรูปพลาสติกนั้นจะมีหน้าที่ขึ้นรูปพลาสติกด้วยการรีด การรีดพลาสติกนั้นเริ่มต้นจากการที่เม็ดพลาสติกเข้าไปถูกหลอมภายในเครื่องอัดรีดผ่านความดัน ความร้อน และแรงเฉือน จากนั้นพลาสติกจะตรงเข้าสู่แม่พิมพ์ขึ้นรูปตามที่ต้องการ

  • เหมาะสำหรับ: การทำถุงพลาสติก แผ่นฟิล์ม ท่อน้ำ ท่อ PVC และกระสอบพลาสติก

การฉีดพลาสติก (Injection Molding)

  • หลักการทำงาน

การผลิตชิ้นงานโดยการฉีดพลาสติกนั้นเริ่มต้นเมื่อโรงงานขึ้นรูปพลาสติกเติมเม็ดพลาสติกเข้าไปในเครื่องฉีด และหลังจากที่เม็ดพลาสติกที่เติมไปเริ่มอ่อนตัวลงและเหลวลงจากการให้ความร้อนแล้ว เครื่องฉีดจะทำการฉีดพลาสติกเหลวเข้าไปในแม่พิมพ์ที่อยู่ภายในเครื่องฉีดพลาสติก

  • เหมาะสำหรับ: ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ชิ้นส่วนรถยนต์ ของใช้ในสำนักงาน ของเล่น เป็นต้น

การเป่าพลาสติก (Blow Molding)

  • หลักการทำงาน

การผลิตพลาสติกโดยการเป่านั้นมีต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างน้อยกว่า เพราะการผลิตเช่นนี้มีการใช้พลาสติกและมีกระบวนการในการผลิตที่ค่อนข้างน้อยกว่าแบบอื่น ๆ วิธีการเป่าพลาสติกที่เกิดขึ้นในโรงงานขึ้นรูปพลาสติกนั้นจะเริ่มจากการละลายพลาสติกและทำให้เป็นสายท่อ จากนั้นจึงใช้เครื่องเป่าลมหรือหลอดแก้วเป่าลมเข้าพลาสติกเพื่อทำให้เกิดรูปแบบต่าง ๆ ตามแม่พิมพ์

  • เหมาะสำหรับ: ผลิตภัณฑ์ที่มีความกลวงด้านใน เช่น ขวดบรรจุภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ เช่น ขวดน้ำ แกลลอน เป็นต้น

การอัดพลาสติก (Compression Molding)

  • หลักการทำงาน

การอัดพลาสติกเป็นกระบวนการนำผงพลาสติกที่แข็งตัวได้อย่างผงเมลามินมาอัดไว้ในแม่พิมพ์เพื่อขึ้นรูป โดยการเตรียมผงพลาสติกนั้นเริ่มจากการนำผงต่าง ๆ ไปอบไล่ความชื้นและอุ่นก่อนเข้าเริ่มอัดในแม่พิมพ์ หลังจากอุ่นจนได้ที่แล้ว เครื่องจักรจะทำการเทพลาสติกลงแม่พิมพ์และอัดพลาสติกให้เต็มช่องว่างของแม่พิมพ์นั่นเอง

  • เหมาะสำหรับ: เครื่องครัวอย่างจาน ชาม ถ้วย ช้อน ส้อม และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากเมลามิน เป็นต้น