ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ อย่าละเลย รู้ทันแก้ไข

350

หัวใจ ถือว่าเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่สำคัญอย่างมากกับร่างกายของเรา โดยปกติหัวใจจะเต้นด้วยความเร็วที่ 60 ถึง 100 ครั้งต่อวินาที แต่หากเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ แปลว่าหัวใจของเราอาจเต้นเร็วหรือช้ากว่าปกติ มีความผิดปกติของการกำเนิดกระแสไฟฟ้าในหัวใจ และนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมาได้

หัวใจเต้นผิดจังหวะ

อาการภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

อาการของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ สามารถสังเกตได้จากการที่ผู้ป่วยมักมีอาการใจสั่น หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น เจ็บแน่นบริเวณหน้าอก รู้สึกอ่อนเพลีย บางครั้งอาจถึงขั้นหมดสติ

ในรายที่มีอาการขั้นรุนแรง อาจนำไปสู่การเกิดหัวใจวาย หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้พัฒนาไปไกล จึงช่วยให้สามารถค้นหาสาเหตุของหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ง่ายขึ้น และให้การรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมหลายเท่า

การดูแลเอาใจใส่ตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงกับการเกิดโรค

เราควรจะหลีกเลี่ยงปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้หัวใจเราเต้นเร็วผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความวิตกกังวล การสูบบุหรี่ การดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณสูง เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ และน้ำอัดลม รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการรับประทานหรือฉีดยาที่จะกระตุ้นการทำงานของ

สิ่งที่ควรทำเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรค ได้แก่ การพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพทุกปี

เมื่อรู้ว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะ ต้องรีบรักษา

หลายคนเมื่อเกิดภาวะ หัวใจเต้นผิดจังหวะ  บางคนมองข้ามมันไป และไม่ได้คิดถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา การละเลยและไม่เฝ้าระวังเป็นต้นเหตุทำให้ผู้ป่วยหลายๆคนมักจะประสบปัญหาตามมาภายหลัง เพราะหัวใจเต้นผิดจังหวะมันไม่ได้เกิดแล้วเห็นผลเลยทันที แต่อาจจะเป็นโรคต่างๆที่ตามมาทีหลัง

โดยมันจะเกิดขึ้นตั้งแต่การเป็นอัมพาต หนักสุดคือ ขั้นเสียชีวิต ภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติที่เราจะพบได้บ่อยที่สุดเลยก็คือ หัวใจห้องบนเต้นผิดจังหวะ ชนิดที่เรียกว่า  (Atrial fibrillation) ถ้าเกิดอาการแบบนี้ ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดอัมพาตได้สูง เนื่องจากลิ่มเลือดที่เกิดจากการที่หัวใจเต้นผิดปกติ หลุดและลอยออกไปอุดหลอดเลือดสมอง เกิดภาวะหัวใจอ่อนแรง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตที่สูงขึ้น ยิ่งถ้าหากใครที่มีโรคเบาหวานอยู่แล้วด้วย โอกาสที่จะเสียชีวิตก็จะสูงมากกว่าปกติ

การปล่อยให้อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดขึ้นต่อไปโดยไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา และยากต่อการรักษาให้กลับมาเป็นปกติในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นหากคุณทราบว่าตนเองหรือคนใกล้ตัวมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ควรรีบพบแพทย์และทำการรักษาทันที เพื่อจะได้ลดความเสี่ยงและปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นและส่งผลในระยะยาว

ร่วมแสดงความคิดเห็น