ศัลยกรรมหน้าอก ผ่าตัดใส่ซิลิโคน สิ่งต้องรู้ก่อนตัดสินใจเสริมอึ๋ม

220

รู้ก่อนตัดสินใจเสริมอึ๋ม … จะสาวแท้ สาวเทียม ที่ต้องการจะเสริมหน้าอกศัลยกรรมนมคุณทราบไหมคะว่า การผ่าตัดใส่ซิลิโคนเข้าไปในนมนั้นมีด้วยกันหลายช่องทาง ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป และอาจจะเหมาะสมสำหรับบางคนเท่านั้น เรามาดูกันคะว่าเขาผ่าตัดใส่ซิลิโคนทางจุดไหนกันบ้าง

ศัลยกรรมหน้าอก

 

การผ่าตัดเสริมหน้าอกผ่านทางรักแร้

การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องเลาะพังผืดเนื้อเยื่อผ่านกล้ามเนื้อหลายมัด ตั้งแต่รักแร้ไปจนถึงทรวงอกเพื่อใส่ซิลิโคน วิธีการนี้อาจทำให้เกิดความบอบช้ำได้มากกว่า และอาจก่อให้เกิดโพรงในบริเวณที่ถูกเซาะ แผลผ่าตัดแบบนี้อาจมีโอกาสที่จะทะลุ ซิลิโคนอาจจะเคลื่อนหรือไหลลงมาหากดูแลไม่ดี แต่การผ่าตัดผ่านรักแรนั้นจะช่วยให้สามารถซ่อนรอยแผลไว้ในรอยพับของรักแร้ได้ จึงมองไม่ค่อยชัดเจน

การผ่าตัดเสริมหน้าอกผ่านปานนม

การผ่าตัดเสริมเต้านมโดยผ่านปานนมนั้น จะมีแผลผ่าตัดขนาดเล็ก มองไม่ชัดเจน และเกิดการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย แต่ก็จะมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ขนาดของก้อนซิลิโคนที่จะต้องไม่ใหญ่เกินกว่าขนาดของปานนมของคุณเอง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมหน้าอกขนาดใหญ่ๆ และหลังการผ่าตัดอาจเกิดการเสี่ยงต่อการชาบริเวณหัวนมได้ ยิ่งกว่านั้นได้มีงานวิจัยชี้ว่าการผ่าตัดผ่านปานนมจะก่อให้เกิดพังผืดมากกว่าที่วิธีอื่นๆ และมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อที่ออกมาจากท่อน้ำนมอีกด้วย วิธีนี้จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก

การผ่านผ่าตัดเสริมหน้าอกผ่านหัวนม

การผ่านผ่าตัดเสริมหน้าอกผ่านหัวนม เป็นวิธีการผ่าตัดเสริมเต้านมที่ใช้มาในสมัยแรกๆ การผ่าตัดด้วยวิธีนี้การผ่าตัดจะพุ่งเข้าเต้านมโดยตรงทำให้เกิดแผลนิดเดียวแต่อาจจะเกิดอาการชาได้ในบริเวณหัวนม รวมทั้งการรับความรู้สึกของหัวนมอาจลดลงได้

การผ่าตัดเสริมหน้าอกใต้ราวนม

การผ่าตัดผ่าใต้ราวนมนั้นเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วทำให้ผู้ได้รับการผ่าตัดฟื้นตัวได้เร็ว บอบช้ำน้อย รวมทั้งแพทย์ยังสามารถกำหนดตำแหน่งของเต้านมที่เสริมและห้ามเลือดระหว่างผ่าตัดได้เป็นอย่างดี ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะใช้เวลาในการพักฟื้นตัวค่อนข้างน้อย ส่วนในเรื่องของรอยแผลเป็นจะมีขนาดประมาณ 3-4 ซม. อยู่ใต้บริเวณฐานของเต้านม หากแพทย์ไม่มีความชำนาญพอ ทำให้เกิดการประเมินตำแหน่งแผลพลาด รอยแผลอาจจะไม่อยู่ใต้ราวนมพอดี ทำให้เห็นรอยแผลชัด รวมทั้งฝีมือในการเย็บแผลก็มีความสำคัญมาก เพราะจะเป็นตัวกำหนดว่าจะเห็นรอยแผลชัดเจนหรือไม่ การผ่าตัดผ่านใต้ราวนมนี้อาจเกิดโอกาสซิลิโคนทะลุและติดเชื้อได้ง่ายกว่าวิธีอื่นๆ และไม่เหมาะสำหรับคนที่มีอายุน้อย รูปร่างผอมและยังไม่เคยมีบุตรมาก่อนอาจจะเกิดรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจนกว่าบริเวณอื่นจึงควรปรึกษาแพทย์

การผ่าตัดเสริมหน้าอกผ่านทางสะดือ

เป็นเป็นวิธีที่นิยมมากเมื่อประมาณ 15 ปีก่อน วิธีการผ่าตัดโดยทำการเปิดแผลขนาดเล็กที่บริเวณสะดือโดยใช้กล้องส่องใต้ผิวหนังไปยังตำแหน่งที่ต้องการ ขยายช่องว่าง หลังจากได้ช่องว่างที่มีขนาดพอดีกับถุงน้ำเกลือที่ต้องการเสริมแล้ว จะทำการใส่ถุงน้ำเกลือผ่านกล้องนำเข้าไปยังตำแหน่งที่ แล้วจึงเติมน้ำเกลือลงไปในถุงให้ได้ขนาดตามต้องการหลังจากนั้นก็จะทำการเย็บปิดแผล  แต่หากต้องการใส่ถุงน้ำเกลือใต้กล้ามเนื้อจะต้องใช้เวลาผ่าตัดที่ค่อนข้างนาน และการจัดวางอาจจะไม่ได้ตำแหน่งที่พอดีนัก อาจจำเป็นต้องผ่าตัดอีกครั้งเพื่อแก้ไข แผลผ่าตัดจะมีลักษณะตัววีและเห็นได้ชัดเจนบริเวณหน้าท้อง เหนือสะดือ และยังไม่สามารถใช้กับถุงซิลิโคนได้ วิธีนี้จึงไม่ได้รับความนิยมนำมาผ่าตัดเสริมหน้าอกในปัจจุบัน

ขึ้นชื่อว่าการผ่าตัดย่อมเกิดรอยแผลเป็น คุณคงไม่อยากใชว์รอยแผลให้ใครๆได้เห็น จึงควรหาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจคะ